Lời khuyên dinh dưỡng khi phẫu thuật bệnh ung thư

Ngày hay đêm trước khi phẫu thuật, bạn có thể không được phép ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể phải mất vài giờ hoặc thậm chí 1-2 ngày trước khi có thể ăn các loại thực phẩm và chất lỏng thông thường.

Nếu bạn không ăn được sau hơn 1 hoặc 2 ngày, bác sĩ có thể cho phép bạn trước hết chỉ được ăn các loại thức ăn và thức uống dễ tiêu hóa. Đây là một ví dụ điển hình về các bước mà một người có thể thực hiện để bắt đầu ăn trở lại sau khi phẫu thuật:

Bước 1

Các loại nước trong như gelatin, trà loãng, nước ép trái cây, cháo loãng không chất béo, nước cam, nước chanh, xúp thịt, kem trái cây, nước luộc rau củ, nước lọc.

Lời khuyên dinh dưỡng khi phẫu thuật bệnh ung thư 1

Bước 2

Các loại thức ăn dễ tiêu hóa như bánh quy giòn, bánh mì trắng tròn, ngũ cốc nóng ăn liền, gạo trắng, mì và khoai tây, bánh bông lan, mật trái cây, tất cả loại nước trái cây, bánh bông lan nhân kem bơ sữa trứng gà, các loại trái cây, rau củ, thịt bò nạc, cá, thịt gà bỏ da, sinh tố kem sữa tươi, thức uống hỗn hợp kem, sữa đã tiệt trùng.

Bước 3

Chế độ ăn bình thường: ăn các bữa ăn nhỏ hơn, cẩn thận các loại thực phẩm gây ra khí như đậu hạt, dưa hấu, rau họ cải (bông cải xanh, súp lơ, và cải bắp), sữa và các sản phẩm từ sữa. Không nên ăn các loại thức ăn có hàm lượng chất béo cao, nhiều dầu mỡ hay đồ chiên trong dầu mỡ.

Trích theo cuốn sách “Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư” – của Nhiều tác giả thuộc Tổ chức Y học cộng đồng