Lợi ích và nguy cơ của tiêm chủng COVID-19 ở trẻ em

Mới chỉ một tuần trước, Ủy ban Tiêm chủng và Miễn dịch của Vương quốc Anh (JCVI) khuyến cáo rằng trẻ em trên 12 tuổi chỉ nên được tiêm vắc-xin nếu có nguy cơ rất cao hoặc đang sống với người có nguy cơ. Ủy ban cũng bày tỏ sự lo ngại về mối liên quan giữa tình trạng viêm cơ tim cấp và vắc-xin Pfizer/BioNTech. Nhưng hiện tại JCVI thay đổi khuyến cáo và cho phép trẻ em 16 và 17 tuổi tiêm vắc-xin.

Lợi ích của tiêm vắc-xin cho trẻ em?

Hầu hết trẻ em không mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19. Nhưng trong số những trẻ có triệu chứng, nghiên cứu đã cho thấy vẫn có một tỉ lệ vẫn còn triệu chứng sau hơn 4 tuần. Cũng giống như người trưởng thành, trẻ em với những tình trạng sức khỏe không hiển hiện trước mắt, chẳng hạn như khiếm khuyết thần kinh, hội chứng Down hoặc ức chế miễn dịch, có nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 cao hơn. Vì vậy, kể cả khi nguy cơ trẻ nhỏ và vị thành niên mắc COVID-19 là thấp, nhưng chúng ta cũng không nên coi nó bằng không.

Trong khi đó, một cuộc tranh luận đã diễn ra về việc tiêm chủng cho trẻ em để đảm bảo an toàn tại trường học, hay về ý tưởng tiêm chủng cho trẻ em để bảo vệ những người trưởng thành có nguy cơ cao mà các em có thể tiếp xúc. Công chúng cũng ủng hộ biện pháp này, một khảo sát của Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh cho thấy gần 90% các bậc phụ huynh ở Anh ủng hộ việc tiêm chủng cho con mình nếu cần thiết.

Trước những trẻ có nguy cơ cao khi mắc COVID-19, JCVI khuyến cáo thực hiện tiêm chủng cho trẻ em, nhưng vẫn tiếp tục xem xét các bằng chứng trong tương lai và đưa ra thay đổi nếu cần thiết.

Lợi ích của tiêm vắc-xin cho trẻ em?

Nguy cơ là gì?

Các quốc gia như Mỹ, Israel, Pháp và Đức đều đã xem xét tiêm chủng rộng rãi cho người từ 12 tuổi trở lên. Cơ quan Quản lý Thuốc và các Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA) của Vương quốc Anh đã phê duyệt sử dụng vắc-xin cho người trên 12 tuổi từ đầu tháng 6 năm nay, nhưng những báo cáo trên toàn cầu về các trường hợp viêm cơ tim hiếm gặp liên quan tới vắc-xin đã khiến JCVI hạn chế đối tượng khuyến cáo chỉ còn ở những trẻ có nguy cơ cao.

Có rất nhiều “bằng chứng không cần phải bàn luận” rằng viêm cơ tim là một dấu hiệu cảnh báo thực sự về mức độ an toàn, theo lời Adam Finn, giáo sư nhi khoa tại Đại học Bristol, đồng thời là một thành viên của JCVI. Ông nói thêm rằng tỉ lệ tác dụng phụ cũng có sự khác biệt giữa hai giới tính.

Nhưng quyết định là điều cần phải bàn luận, một số nhà nghiên cứu yêu cầu công khai những dữ liệu được JCVI dựa vào để ra quyết định. Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Anh đã công bố một báo cáo chưa được bình duyệt, trong đó gợi ý rằng tiêm chủng cho 3,9 triệu trẻ em 12-17 tuổi trước khi khai giảng vào tháng 9 là việc làm quan trọng, nếu xét đến nguy cơ mắc bệnh do COVID-19, mắc bệnh kéo dài và đóng cửa trường học do đại dịch này.

Một mối quan tâm khác là nguồn vắc-xin. Trong khi Vương quốc Anh có hàng triệu liều vắc-xin đang được sử dụng và đã đạt hàng, nhiều quốc gia khác chỉ có nguồn cung hạn chế và còn thậm chí chưa tiêm vắc-xin cho những đối tượng có nguy cơ cao nhất WHO kêu gọi tạm ngưng tiêm liều bổ sung. Trước nguy cơ xuất hiện của các biến chủng có khả năng vô hiệu hóa vắc-xin do việc tiêm chủng không đồng đều, chia sẻ vắc-xin là việc nên làm – không ai an toàn trừ phi tất cả đều an toàn. Điều này khiến tiêm vắc-xin cho trẻ nhỏ trở thành thứ yếu.

Tiêm chủng sẽ được thực hiện như thế nào cho trẻ 16-17 tuổi?

Hiện tại, những trẻ trên 12 tuổi có nguy cơ cao và trẻ sống với người trưởng thành có nguy cơ cao đang được tiêm chủng vắc-xin. Khuyến cáo mới nhất của JCVI là tiêm phổ biến mũi đầu cho trẻ 16-17 tuổi, nhưng thời điểm tiêm mũi thứ hai vẫn còn được cân nhắc – quyết định này sẽ phụ thuộc và những dữ liệu bổ sung trong các tuần tới. Chương trình tiêm chủng mũi đầu tiên dự kiến sẽ được triển khai trong vài tuần nữa và không yêu cầu sự đồng thuận của cha mẹ.

Theo The Guardian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *