Lời giới thiệu của Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ về cuốn sách Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư

Hiện nay, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, ung thư là một trong các bệnh không lây nhiễm có tỷ lệ mắc và tử vong cao. Theo thông cáo của WHO vào ngày 19 tháng Chín năm 2018: “Ung thư là nguyên nhân tử vong thứ hai trên toàn thế giới, gây ra cái chết của 9,6 triệu người vào năm 2018. Cứ sáu ca tử vong thì có một ca là do ung thư.”

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn dẫn đến ung thư, nhưng tựu chung lại có thể xếp vào ba nhóm chính: di truyền, ô nhiễm môi trường và dinh dưỡng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm ô nhiễm và dinh dưỡng không hợp lý gây nên 35% tổng số ung thư, hút thuốc lá và uống rượu gây nên 34%, nhiễm trùng gây nên 16%…

Để phòng chống ung thư, cần tránh xa các tác nhân gây bệnh, tầm soát tốt ung thư và điều trị đúng cách. Trong đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của người mắc ung thư là việc cần thiết, nhất là giải tỏa stress cho bệnh nhân.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam
Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ
Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Về dinh dưỡng, lời khuyên để phòng tránh ung thư là nên ăn thuận theo tự nhiên, như ăn các thực phẩm chính vụ, tăng cường sử dụng chất xơ, duy trì cân nặng nên có, tránh thừa cân béo phì, không hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm công nghiệp, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đường phố, thực phẩm biến đổi gien, thực phẩm bị mốc, dầu mỡ sử dụng nhiều lần, dùng dầu ăn chiên rán ở nhiệt độ cao…

Viện sĩ, giáo sư, tiến sĩ khoa học Đái Duy Ban là một chuyên gia hàng đầu về sinh hóa trong y học. Bằng nhiều năm kinh nghiệm, ông đã cho ra đời cuốn sách “Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư”. Sách bao quát nhiều thông tin bổ ích về các tác nhân gây ung thư hàng đầu, cũng như vai trò của dinh dưỡng và thực phẩm trong phòng và chống bệnh ung thư. Đặc biệt, cuốn sách còn có những thông tin chi tiết về cách lựa chọn thực phẩm đối với mười loại ung thư phổ biến tại Việt Nam.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ
Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *