Lời giới thiệu của PGS. TS. BS. Hoàng Văn Sơn về cuốn sách Đọc hiểu kết quả xét nghiệm máu

Y học đang phát triển mạnh mẽ, cung cấp những thông tin hữu ích giúp cho con người hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình, qua đó phòng ngừa những bệnh có thể xảy ra, giúp điều trị thành công nhiều bệnh hiểm nghèo. Y học hiện đại theo hướng y học từ xa, y học số hóa, chuyển những thông tin của bệnh nhân tới những người thầy thuốc dù ở xa, để họ biết được và đưa ra các hướng dẫn và biện pháp điều trị cần thiết. Các thông tin về sức khỏe đó dựa trên cơ sở vô cùng quan trọng là các xét nghiệm. Xét nghiệm luôn luôn là cơ sở của y học.

Khi thấy mệt mỏi hoặc có những bất thường trong cơ thể, bạn sẽ tới phòng khám hoặc bệnh viện, bác sĩ sẽ khám và chỉ định các xét nghiệm sinh hóa, huyết học,… Trong xã hội hiện nay, phòng bệnh lại càng quan trọng. Vì thế, những người khỏe mạnh cần đi kiểm tra sức khỏe và làm xét nghiệm định kỳ ít nhất một lần mỗi năm, để hiểu rõ sức khỏe của mình và có những thông tin giúp phát hiện sớm một số bệnh hoặc đưa ra cảnh báo về các bệnh có thể mắc phải trong tương lai. Xét nghiệm máu tổng quát là một trong những thông tin quan trọng nhất. Bạn cần phải đọc và hiểu rõ ý nghĩa của các xét nghiệm này. Khi bệnh nhân đã hiểu được kết quả xét nghiệm thì sẽ dễ dàng tham vấn bác sĩ điều trị. Ngay cả kết quả xét nghiệm “bình thường” cũng có thể dự báo những khả năng mắc bệnh sau này để bạn chủ động phòng ngừa qua lối sống, chế độ ăn uống và luyện tập.

Cuốn sách Đọc hiểu kết quả xét nghiệm máu
Cuốn sách Đọc hiểu kết quả xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể cho biết tim mạch của bạn ra sao, tình trạng mỡ máu thế nào, đường huyết cao hay thấp. Xét nghiệm máu còn cho biết sự hoạt động của gan và thận, hệ thống tạo huyết như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, các chất điện giải trong máu như canxi, kali, natri. Qua xét nghiệm máu, bạn sẽ biết được những thông tin chính về hệ nội tiết và tình trạng miễn dịch của cơ thể. Nếu đang điều trị tại bệnh viện bằng thuốc, xét nghiệm máu còn có thể cho biết hiệu quả của thuốc.

Tác giả cuốn sách, nhà khoa học James B. LaValle – một chuyên gia đã hành nghề y lâu năm – viết với văn phong giản dị, dễ hiểu và sâu sắc. Về từng xét nghiệm máu, tác giả đã đi sâu nêu rõ nguồn gốc của chỉ số đó, như cholesterol, glucose chẳng hạn, nguyên nhân làm tăng hay giảm chỉ số và ảnh hưởng đến sức khỏe hay gây bệnh ra sao. Khi được kê đơn thuốc để điều trị sự tăng hay giảm của chỉ số, tác giả cũng nêu rõ các tác dụng phụ của thuốc, một điều rất nhiều người không biết hoặc chưa quan tâm đúng mức. Đây là một thông tin rất hay. Để giúp cho việc điều trị bằng thuốc, sách còn nêu lên những chế phẩm bổ sung một cách tỉ mỉ, dễ hiểu, vốn ít được chú ý. Đáng hoan nghênh hơn nữa là cùng với việc điều trị, tác giả còn đưa ra các khuyến cáo về lối sống, dinh dưỡng và luyện tập thích hợp nhằm đưa chỉ số máu trở về bình thường. Ngay cả với kết quả xét nghiệm được coi là “bình thường”, tác giả cũng lưu ý cần quan tâm đúng mức về khả năng dự báo mắc bệnh có thể xảy ra. Những xét nghiệm máu nêu trong sách là những xét nghiệm thường quy thông dụng. Sau khi thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định thêm xét nghiệm chuyên sâu. Lưu ý là sách được xuất bản ở Mỹ, độc giả trong nước cần tham khảo đối chiếu với các nồng độ chỉ số bất thường và đơn vị đo lường tương ứng của phòng xét nghiệm ở nước ta.

Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu rõ về các xét nghiệm máu, nhưng không thay thế lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Độc giả nên đọc cuốn sách này để hiểu hơn về các chỉ số xét nghiệm cũng như tình trạng sức khỏe của mình, để trao đổi hiệu quả hơn với bác sĩ nhằm đưa ra những giải pháp tốt cho bản thân.

Đây là một cuốn sách mà mọi gia đình nên có.

PGS. TS. BS. Hoàng Văn Sơn
Nguyên Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hành nghề y tư nhân Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *