Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
10 Loại thuốc phổ biến có thể làm tăng cân

Bất cứ ai sau khi đã xem các quảng cáo về thuốc đều sẽ không cảm thấy quá ngạc nhiên khi nhiều loại thuốc lại đi kèm với 1 danh sách các tác dụng phụ, và có thể bạn sẽ muốn từ bỏ việc dùng thuốc hoàn toàn. Một trong số những tác dụng phụ đó chính là vấn đề tăng cân. Mặc dù tăng cân không thực sự quá nguy hiểm, nhưng tùy thuộc vào mục tiêu sức khỏe của bạn, nếu con số này ở ngưỡng cao nó sẽ khiến cho bạn lo lắng. Đó cũng chính là lý do tại sao điều quan trọng mà bạn cần làm là phải chuẩn bị và hiểu tại sao mình lại tăng cân khi uống thuốc.

Ashley Ellis, PharmD, CDCES, giám đốc điều hành tại Compwell ở Collierville, Tennessee, nói rằng khi bạn bắt đầu với bất cứ loại thuốc mới nào thì hãy hỏi người dược sĩ đưa thuốc cho bạn những thông tin cơ bản như thuốc dùng để làm gì, tác dụng phụ của nó ra sao? Nếu loại thuốc đó khiến cho bạn tăng cân và bạn không cảm thấy thoải mái vì điều đó thì hãy hỏi về liều dùng thấp hơn hoặc có lựa chọn nào khác.

Nếu như bạn đang sử dụng một số loại thuốc để điều trị lo âu, trầm cảm, giảm đau do viêm khớp, hay như một số loại thuốc kháng histamine để kiểm soát tình trạng sụt sịt và hắt hơi của dị ứng thì chúng đều có thể khiến bạn tăng cân.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Các thuốc chống trầm cảm ba vòng gồm amitriptyline (Elavil), doxepin (Silenor) và nortriptyline (Pamelor). Dược sĩ Jessica Nouhavandi, người đồng sáng lập và đồng giám đốc điều hành của công ty Honeybee Health tại thành phố Culver, California, cho biết: “Các loại thuốc thuộc nhóm này có thể làm tăng sự thèm ăn, dẫn đến tăng cân.” Theo tổ chức Harvard Women’s Health Watch, nếu đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, bạn không được đột ngột ngừng sử dụng thuốc, hãy tham vấn trước với bác sĩ để tìm ra được phương pháp tốt nhất cho sức khỏe tâm thần của bạn. Nếu muốn ngừng sử dụng thuốc do tăng cân, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc đổi nhóm thuốc chống trầm cảm khác. Dược sĩ Nouhavandi nói: “Thuốc bupropion (Wellbutrin XL or SR) hoặc duloxetine (Cymbalta) có thể làm giảm cân, trong khi đó, fluoxetine (Prozac) lại được coi là không gây ảnh hưởng đến cân nặng.”

Corticosteroid

Bác sĩ Ellis cho biết:Thuốc corticosteroid (được bán với các thương hiệu như Rayos, Deltasone và Prednicot), thuốc được sử dụng để làm giảm các vùng bị viêm của cơ thể, thuốc sẽ làm giảm sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng trầm trọng hoặc các vấn đề về da, hen suyễn hoặc viêm khớp. Bác sĩ Ellis giải thích: Những loại thuốc này có rất nhiều các tác dụng phụ, một trong số đó là làm tăng cảm giác thèm ăn, giữ nước và làm thay đổi sự trao đổi chất. Các dược sĩ khuyên bạn nên dùng corticosteroid cùng với một bữa ăn nhẹ lành mạnh để cân bằng như hạnh nhân hoặc là một hộp sữa chua. Và bạn chỉ nên dùng trong khoảng một thời gian ngắn ( ví dụ 1 tuần hoặc 2 tuần) để hạn chế tác dụng phụ. Nếu phải dùng thuốc trong một khoảng thời gian dài, việc tăng cân sẽ khó kiểm soát hơn và bạn sẽ cần phải có chế độ ăn kiêng và luyện tập phù hợp.

Thuốc Corticosteroid

Thuốc kháng Histamine

Nếu bạn bị dị ứng hoặc bị nổi mẩn ngứa thì bạn có thể dùng thuốc kháng histamine. Ellis nói: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dùng thuốc kháng histamine thường xuyên có trọng lượng cơ thể và vòng eo cao hơn so với những người không dùng thuốc. Các nghiên cứu trước đây trên tạp chí Obesity đã phát hiện ra mối liên quan với các loại thuốc kháng histamine thụ thể  là H1 cetirizine (Zyrtec), fexofenadine (Allegra) và desloratadine (Clarinex). Tại sao? Ellis giải thích: “Histamine trong cơ thể làm tắt tín hiệu đói. Ngược lại, bằng cách nào đó, thuốc kháng histamine có thể cản trở tín hiệu no. Một giải pháp thay thế thuốc xịt mũi steroid là fluticasone propionate (Flonase). Cô nói rằng chúng hoạt động khác với steroid đường uống và thường không liên quan đến tăng cân.

Thuốc trị động kinh

Nouhavandi cho biết các loại thuốc điều trị co giật, bao gồm gabapentin (Gralise), pregabalin (Lyrica) và vigabatrin (Sabril) có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn; lượng calo dư thừa từ việc tiêu thụ nhiều thức ăn hơn cuối cùng có thể dẫn đến tăng cân. “Nếu bạn là bệnh nhân đang dùng một trong những loại thuốc này, điều quan trọng cần lưu ý là tăng cân có thể là một hậu quả. Nếu bạn cảm thấy rằng loại thuốc đó không dành cho bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển sang các loại thuốc điều trị động kinh có liên quan đến việc giảm cân hoặc có tác dụng giảm cân, ”cô nói. Hỏi về felbamate (Felbatrol), topiramate (Topamax) hoặc lamotrigine (Lamictal).

Beta-Blockers

Aaron Emmel, PharmD, người sáng lập của PharmacyTechScholar.com ở St. Augustine, Florida, cho biết thuốc chẹn beta thường được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Theo Mayo Clinic, một số loại có nhiều khả năng gây tăng cân, bao gồm atenolol (Tenormin) và metoprolol (Lopressor). Tiến sĩ Emmel cho biết lý do đằng sau khiến cho sự gia tăng trên quy mô không rõ ràng, nhưng thuốc chẹn beta có thể khiến bạn mệt mỏi, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu dùng thuốc. Ông nói: “Nó làm chậm nhịp tim của bạn và có thể làm giảm khả năng chịu tập thể dục của bạn. Sự mệt mỏi và khó chịu khi hoạt động có thể khiến bạn ít vận động hơn, dẫn đến tăng cân. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology vào tháng 5 năm 2017 cho thấy thuốc cũng có thể làm giảm sự trao đổi chất. Vì lý do đó, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng những người thừa cân hoặc béo phì không nên kê đơn thuốc chẹn beta như một phương pháp điều trị đầu tiên. Thay vào đó, thuốc ức chế ACE có thể là một lựa chọn tốt hơn, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Thuốc chống trầm cảm

Mayo Clinic giải thích: SSRIs là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, một loại thuốc chống trầm cảm, làm tăng mức độ dẫn truyền thần kinh serotonin trong não. Ví dụ bao gồm escitalopram (Lexapro), paroxetine (Paxil), sertraline (Zoloft). Chúng có thể gây tăng cân do ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn; Ngoài ra, bằng cách giảm bớt các triệu chứng rối loạn tâm trạng, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống hoặc tập thể dục, Emmel nói. “Nếu bạn bị tăng cân, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Tăng cân thường xảy ra sớm, điều này báo hiệu rằng nó có thể trở thành vấn đề lâu dài đối với bạn, ”ông nói.

MAOI

MAOI là viết tắt của chất ức chế monoamine oxidase, một bài báo tháng 8 năm 2020 trên StatPearls ghi nhận điều trị trầm cảm bằng cách ngăn chặn một loại enzyme trong não phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh cân bằng tâm trạng như serotonin và dopamine. Nó cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng đau nửa đầu. Và chúng cũng có thể kích thích sự thèm ăn, Nouhavandi cho biết, lưu ý rằng phenelzine (Nardil) gây tăng cân nhiều nhất trong nhóm thuốc này. Nếu đây là một mối quan tâm đối với bạn, hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu có các lựa chọn thay thế.

Insulin

Nếu bạn đang dùng insulin để điều trị bệnh tiểu đường, hãy biết rằng nó có thể thúc đẩy tăng cân. Cụ thể là vì hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose từ máu. Mitchell Howard, PharmD, một trợ lý giáo sư lâm sàng tại Đại học Khoa học Dược và Đại học Toledo ở Ohio cho biết: “Glucose là một thứ tốt – các tế bào trong cơ thể bạn sử dụng nó để hoạt động hiệu quả. Điều đó có nghĩa là, sau khi đường được hấp thụ từ máu và đẩy vào các tế bào, nếu nó không được cơ thể bạn sử dụng để làm năng lượng, nó sẽ được chuyển hóa thành chất béo. Ông nói: Nếu bạn ăn quá nhiều, đặc biệt là thực phẩm nhiều đường (kẹo, đồ tráng miệng), bạn sẽ tăng cân. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 1, bạn sẽ cần phải dùng insulin. Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, thay đổi lối sống sẽ giúp cải thiện chức năng insulin và bạn có thể áp dụng chế độ ăn kiêng và tập thể dục để giảm (hoặc cuối cùng loại bỏ) liều lượng insulin của mình, Tiến sĩ Howard nói.

Insulin

Sulfonylureas

Một loại thuốc điều trị tiểu đường phổ biến khác, sulfonylureas, làm giảm lượng đường trong máu xuống 20% ​​nhưng cũng gây tăng cân trung bình khoảng 4-5 pound, ghi nhận một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2015 trên Archives of Medical Science. Sulfonylurea bao gồm gliclazide (Diamicron) và glibenclamide (Glynase). Các loại thuốc này kích thích tế bào beta tuyến tụy tiết ra insulin. Howard nói: “Nhiều insulin hơn trong máu sẽ đẩy đường vào tế bào của bạn. Cuối cùng, chúng gây tăng cân theo cách tương tự như insulin tiêm. Howard nói, có những loại thuốc điều trị tiểu đường, bao gồm metformin hoặc thuốc ức chế SGLT2, cũng thúc đẩy giảm cân hoặc giảm cân. Ông cho biết thêm, loại thuốc phù hợp nhất với bạn phụ thuộc vào tiền sử bệnh, tình trạng sức khỏe hiện tại và chi phí.

Thuốc chống loạn thần

Những loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Howard cho biết một đặc biệt – olanzapine (Zyprexa) có khả năng tăng cân cao nhất so với các thuốc chống loạn thần khác. Hơn nữa, những loại thuốc này làm suy giảm chức năng glucose và tăng cholesterol và triglyceride, khiến bệnh nhân có nhiều nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa hơn, một đánh giá tháng 8 năm 2017 trên tạp chí Neuropsychiatric Disease and Treatment cho biết. Howard nói lurasidone (Latuda) và ziprasidone (Geodon), hai loại thuốc chống loạn thần khác, có ít khả năng gây tăng cân hơn.

Nguồn: Everydayhealth

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.