Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Khi nào nên cho trẻ đi xét nghiệm bệnh Celilac

Nguy cơ mắc mẫn cảm với gluten trong dân số là 1%. Nguy cơ này sẽ tăng lên nếu trẻ tiếp xúc với các thực phẩm chứa gluten trước bốn tháng tuổi; ăn lúa mì, đại mạch hay hắc mạch sau khi dừng bú sữa mẹ; hoặc tiếp xúc với quá nhiều thực phẩm chứa gluten, ngay cả trong thời điểm phù hợp để làm quen với loại thực phẩm này (bốn đến sáu tháng tuổi). Việc có anh, chị, em, cha hoặc mẹ mắc tiểu đường type I hay mẫn cảm với gluten cũng liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài những yếu tố kể trên, những trẻ từ một tuổi trở lên thuộc nhóm 5% dưới cùng trên biểu đồ tăng trưởng; bị đau đầu, rụng tóc không rõ nguyên nhân; hay gặp bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào được mô tả ở phần trên, cũng nên được xem là có nguy cơ mắc bệnh cao và cần đưa đi kiểm tra.

Bệnh Celiac, dị ứng lúa mì và nhạy cảm với gluten ở trẻ em

Nếu trẻ nằm ngoài các trường hợp trên, xét nghiệm chẩn đoán mẫn cảm với lúa mì là không cần thiết. Tuy nhiên, do căn bệnh này liên quan đến chức năng não bộ, bạn có thể sẽ muốn cho trẻ xét nghiệm, cho dù bé không có chút nguy cơ nào. Xác định sớm tình trạng mẫn cảm với gluten hoặc lúa mì và đưa ra những thay đổi chế độ ăn phù hợp chắc chắn sẽ đem lại tác động tích cực đến chức năng não bộ và thành tích học tập của trẻ.

Một xét nghiệm máu đơn giản là tất cả những gì cần thiết để chẩn đoán mẫn cảm với gluten. Nếu những xét nghiệm xác định các kháng thể chống gliadin như IgG và IgA cho kết quả dương tính, tỷ lệ mắc mẫn cảm với gluten sẽ ít nhất là 96-97%. Nếu xét nghiệm kháng thể chống endomysial cũng cho kết quả dương tính, khả năng mắc bệnh sẽ gần 100%. Để những kháng thể này hiện diện, gluten phải có mặt trong cơ thể bé, vậy nên việc kiểm tra mẫn cảm gluten ở trẻ mới sinh là vô nghĩa. Nếu trẻ được cho làm quen với các thực phẩm chứa gluten trong giai đoạn từ bốn đến sáu tháng tuổi (thời điểm hợp lý nhất) và bị mẫn cảm với gluten, các xét nghiệm sẽ cho thấy lượng kháng thể bất thường trong máu khi trẻ được hai tuổi. Trong những năm đầu đời, vì nhiều lý do, trẻ thường được làm xét nghiệm máu. Khi đó, bạn có thể tranh thủ nhờ bác sĩ làm thêm xét nghiệm kiểm tra mẫn cảm với gluten.

(Trích cuốn sách “IQ vượt trội” – David Perlmutter)

>>> Bạn tìm hiểu thêm: 8 điều then chốt để Chẩn đoán tốt hơn

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.