Kháng thể chống đại dịch trong sữa của người mẹ được tiêm vắc-xin COVID-19

Sữa của người mẹ đã được tiêm vắc-xin COVID-19 chứa một lượng lớn kháng thể có khả năng giúp trẻ sơ sinh chống lại căn bệnh này, theo một nghiên cứu mới của Đại học Florida, Mỹ.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tiêm vắc-xin đem lại một lượng lớn kháng thể chống COVID-19 cho sữa mẹ, do vậy gợi ra khả năng người mẹ được tiêm vắc-xin có thể truyền khả năng miễn dịch cho trẻ qua sữa mẹ,” trích lời nghiên cứu viên chính,

Tiến sĩ Joseph Larkin III, Phó giáo sư thuộc Khoa Vi sinh vật học và khoa học tế bào thuộc Đại học Florida, Mỹ.

Kháng thể chống đại dịch trong sữa của người mẹ được tiêm vắc-xin COVID-19 1

Nghiên cứu được tiến hành từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021, khi vắc-xin Pfizer và Moderna mới được sử dụng cho nhân viên y tế. Đối tượng nghiên cứu là 21 nhân viên y tế đang nuôi con bằng sữa mẹ và chưa từng nhiễm COVID-19. Các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu và sữa mẹ tại ba thời điểm: trước tiêm chủng, sau tiêm liều một và sau tiêm liều hai.

Quan sát cho thấy phản ứng kháng thể mạnh mẽ trong mẫu máu và sữa mẹ sau liều thứ hai – gấp khoảng 100 lần so với trước khi tiêm vắc-xin. Mức độ này còn cao hơn ở những người bị nhiễm virus.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm trẻ bú sữa mẹ chứa kháng thể chống COVID-19 sẽ phát triển khả năng miễn dịch ra sao, bản thân kháng thể tồn tại trong sữa mẹ bao lâu và nó hiệu quả như thế nào trong việc chống lại virus. Nhóm tác giả cho biết ứng dụng của sữa mẹ chứa kháng thể trong điều trị COVID-19 cũng có thể là một hướng nghiên cứu trong tương lai.

Theo Science Daily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *