Hội thảo & Ra mắt bộ sách Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư

Nhằm hỗ trợ bệnh nhân và người thân tìm tới thông tin đúng về ung thư và điều trị ung thư, MedInsights, Y học Cộng đồng và eDoctor sẽ tổ chức Hội thảo online “Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư” từ 14h-16h ngày 17/4/2022 tới.

Hội thảo này cũng là dịp ra mắt bộ sách cùng tên của Tổ chức Y học cộng đồng, gồm 2 cuốn:

  1. Cẩm nang cho bệnh nhân và người thân

(TS BS Phạm Nguyên Quý và ThS Nguyễn Thị Ngọc Hạnh )

  1. Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

(Nhiều tác giả)

Dù ngày càng có nhiều người vượt qua ung thư, căn bệnh này vẫn đang là nỗi ám ảnh và gánh nặng đối với nhiều bệnh nhân và người thân tại Việt Nam. Vì chẩn đoán ung thư thường ập đến như một thảm họa đột ngột kèm theo nhiều thay đổi trong cuộc sống của người bệnh, rất nhiều bệnh nhân bị sốc tâm lý khi nhận tin xấu mắc ung thư. Ngay cả người thân cũng hốt hoảng, lo âu vì không biết cách hỗ trợ trong suốt quá trình chăm sóc và điều trị.

Qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực hướng dẫn và giáo dục y khoa, tư vấn cho nhiều bệnh nhân ung thư, Tổ chức Y học cộng đồng và bạn bè đã nhận ra một vấn đề lớn cần cải thiện tại cộng đồng là Thiếu kiến thức nền tảng về ứng phó với ung thư.

Vì thiếu hụt kiến thức, cộng thêm tâm lý hoang mang và thiếu tư vấn kịp thời từ nhân viên y tế, bệnh nhân và người thân thường lo lắng và hay tìm lời khuyên từ những người xung quanh hoặc …trên mạng. Tuy nhiên, số người hiểu đúng về ung thư và biết cách tư vấn thích hợp trong cộng đồng vẫn chưa nhiều, dễ dẫn tới tình trạng tư vấn lạm quyền hoặc tư vấn sai làm tiền mất tật mang. Sự lan truyền không kiểm soát của tin giả, tin đồn về ung thư tại Việt Nam cũng có thể góp phần gây hại cho nhiều người bệnh.

Kiến thức đúng về ung thư rất cần thiết cho cuộc sống và sự sống của người bệnh.

Hơn bao giờ hết, giúp những bệnh nhân đang chao đảo tinh thần hiểu biết hơn về ung thư và điều trị ung thư là điều cấp thiết để họ có thể ra những quyết định sáng suốt trong hành trình của mình. Hiểu biết đúng về điều trị ung thư cũng giúp bệnh nhân phối hợp tốt hơn với các y bác sĩ để đạt được kết quả điều trị tốt nhất và giảm thiểu, phòng ngừa ảnh hưởng của tác dụng phụ lên sinh hoạt hằng ngày. Hiểu biết đúng về dinh dưỡng cũng giúp người bệnh bớt lo lắng về những tin đồn thất thiệt, giảm tốn kém tài chính vô ích nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể.

Nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu tìm kiếm thông tin đa dạng về ung thư, và chung tay kết nối các địa chỉ hỗ trợ bệnh nhân uy tín trên toàn quốc để người bệnh có thêm “người đồng hành”, Tổ chức Y học cộng đồng đã cho ra đời hai tác phẩm đầu tay với nỗ lực của nhiều tác giả.

Nói thêm về “Cẩm nang cho bệnh nhân và người thân”, TS BS Phạm Nguyên Quý, chuyên khoa ung thư tại Kyoto, Nhật Bản, cho biết sách được thiết kế theo hành trình của một người bệnh, bắt đầu bằng những lời khuyên về những việc cần làm khi nhận tin xấu mắc ung thư (Phần 1). Sau khi có hiểu biết về ung thư và các phương pháp điều trị (Phần 2), người bệnh sẽ có thể cân nhắc tốt hơn cách đối mặt với ung thư theo cách của chính mình (Phần 3). Phần 4 nói về những lời khuyên giúp cuộc sống của người bệnh thoải mái hơn. Đó là những nội dung quan trọng về Chăm sóc giảm nhẹ, có thể áp dụng ở nhiều tình huống khác nhau không phụ thuộc vào giai đoạn bệnh hay phương pháp điều trị ung thư hiện hành. Trong phần 5, hai tác giả kể thêm những câu chuyện, lời khuyên của một số bệnh nhân Việt Nam, Nhật Bản để người đọc có thêm cảm hứng và tham khảo.

Về cuốn sách “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư”, Trưởng nhóm biên tập Hồng Trâm nói rằng dinh dưỡng là chủ đề được rất nhiều người quan tâm với các câu hỏi như bệnh nhân ung thư nên ăn/ nên kiêng những thức ăn nào. Thực tế cho thấy nhận thức chung về dinh dưỡng trong cộng đồng còn nhiều hạn chế với rất nhiều tin đồn thất thiệt khiến bệnh nhân hoang mang. Trong khi đó, khoa học về dinh dưỡng cũng như ngành chăm sóc giảm nhẹ đã có nhiều tiến bộ trong những năm qua có thể hỗ trợ bệnh nhân vượt qua khó khăn trong điều trị và nâng cao sức khỏe tổng thể nhưng vẫn chưa được cộng đồng biết tới. Được chắt lọc từ nhiều tài liệu uy tín, thiết thực về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, cuốn sách “Dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư” sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và cách ứng phó thiết thực khi người bệnh gặp các vấn đề về ăn uống trong quá trình điều trị và phục hồi sau điều trị.

Trong hội thảo online này, đại diện nhóm tác giả sẽ chia sẻ về quá trình biên soạn sách và tâm nguyện hỗ trợ bệnh nhân,người thân qua bộ sách này. Chương trình cũng sẽ dành 30 phút giao lưu cùng người tham gia để chia sẻ thêm cách sử dụng sách hợp lý và cả chương trình tập huấn “Thông thái hơn về Ung thư” mà Y học cộng đồng đang tiến hành.

Buổi hội thảo cũng sẽ cung cấp thêm nhiều nguồn thông tin hay để hỗ trợ kiến thức về chẩn đoán, theo dõi, chữa trị, dinh dưỡng cho người bệnh. Quan trọng hơn, bộ sách cũng sẽ giúp người thân biết cách giao tiếp với bệnh nhân, giúp họ ra quyết định sáng suốt và thực sự sống như là chính mình trong hành trình sắp tới.

Nhân dịp ra mắt 2 cuốn sách đầu tiên của bộ sách, nhóm tác giả khác quyết định dành tặng 150 bộ sách cho các bệnh viện, tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng YHCĐ trong thời gian qua và 100 bộ sách dành cho bệnh nhân nghèo cả nước. MedInsights cũng sẽ hỗ trợ đóng gói và trao tặng sách tới các cá nhân, tổ chức trong mạng lưới.

>> LINK ĐĂNG KÝ THAM GIA SỰ KIỆN: https://forms.gle/chvBLRNyso2kfrn3A

Hội thảo & Ra mắt bộ sách Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư

THÔNG TIN VỀ DIỄN GIẢ/ TÁC GIẢ

  1. TS. BS. Phạm Nguyên Quý- Bác sĩ chuyên khoa ung thư nội khoa Bệnh viện TW Kyoto Miniren, Nhật Bản

BS Phạm Nguyên Quý tốt nghiệp Tiến sĩ Y khoa, Đại học Y Nha Tokyo năm 2013. Ông hiện là bác sĩ chuyên khoa ung thư, Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren và là Nghiên cứu viên Khoa Ung thư Nội khoa, Đại học Kyoto, Nhật Bản. TS. BS. Quý là đồng sáng lập và Trưởng dự án Y học cộng đồng từ năm 2012. Ông cũng là diễn giả chính của nhiều hội thảo y khoa quốc tế, là tác giả của nhiều bài báo, công bố khoa học và đã nhận được bằng khen của Hiệp hội Nội khoa Nhật Bản và Bộ Y tế Việt Nam.

  1. ThS. Nguyễn Thị Ngọc Hạnh

Ths Nguyễn Thị Ngọc Hạnh là giảng viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, hiện đang học thạc sĩ ngành “Nghiên cứu ung thư và ung thư học chính xác” tại Đại học Glasgow, nước Anh với học bổng Chevening. Hạnh bắt đầu tham gia các hoạt động từ thiện từ năm 2012 và tập trung vào các hoạt động cộng đồng hỗ trợ bệnh nhân ung thư, nâng cao nhận thức cộng đồng về ung thư từ năm 2018.

  1. Chị Nguyễn Hồng Trâm

Nguyễn Hồng Trâm là sinh viên năm 6 chuyên ngành Bác sĩ Y học dự phòng. Hồng Trâm tham gia Y học Cộng đồng từ năm 2020, đang giữ vai trò Trưởng nhóm Cộng tác viên Dự án Ung thư – Y học Cộng đồng.

  1. CN. Nguyễn Minh Anh

Nguyễn Minh Anh là cao học viên ngành Y Tế Công Cộng trường Đại Học Y Tế Công Cộng, ngành Y Học Dự Phòng, trường Đại Học Y Hà Nội và là trưởng nhóm Truyền Thông & Nội Dung, Phòng Khám Đa Khoa VIP12. Minh Anh tham gia Y Học Cộng Đồng từ tháng 2 năm 2020, đang là Trưởng ban Nội Dung – Dự án Ung Thư, và cũng là thành viên Ban Biên Tập, Y Học Cộng Đồng.