Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
FDA Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể đơn dòng trong điều trị Covid-19

Ngày 09 tháng Mười một năm 2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA-emergency use authorization) một loại thuốc thuộc nhóm kháng thể đơn dòng có tên Bamlanivimab để điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ trung bình, do công ty Eli Lilly & Co nghiên cứu. (Eli Lilly được đặt theo tên nhà sáng lập Eli Lilly, nhà hoá học và là một cựu chiến binh trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ từ 1861-1865. Eli Lilly là công ty có tuổi đời lâu nhất của Hoa Kỳ, cũng là công ty đầu tiên trên thế giới cung cấp penicillin, vaccin bại liệt và insulin.)

Theo FDA, kháng thể đơn dòng là các protein được tạo ra trong phòng thí nghiệm, bắt chước khả năng của hệ thống miễn dịch để chống lại các kháng nguyên có hại như virus. Bamlanivimab là một kháng thể đơn dòng đặc biệt chống lại protein đột biến của SARS-CoV-2, được thiết kế để ngăn chặn sự gắn kết và xâm nhập của virus vào tế bào người.

Bamlanivimab là một kháng thể đơn dòng đặc biệt chống lại protein đột biến của SARS-CoV-2

Bamlanivimab được chỉ định điều trị cho những bệnh nhân dương tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 trực tiếp không phải nhập viện, nhưng có khả năng tiến triển lên mức nghiêm trọng do tuổi tác hay các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm trẻ em từ 12 tuổi trở lên, nặng ít nhất 40kg, hay người từ 65 tuổi trở lên hoặc những người mắc bệnh mạn tính.

Tuy nhiên, Bamlanivimab không được sử dụng ở những bệnh nhân mắc Covid-19 phải nhập viện hoặc cần thở oxy lưu lượng cao hay thở máy vì có thể làm diễn biến lâm sàng trở nên trầm trọng hơn.

Tiến sĩ Patrizia Cavazzoni, quyền giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA, cho biết: “Việc FDA cho phép sử dụng khẩn cấp Bamlanivimab cung cấp cho các y bác sĩ ở tuyến đầu thêm một công cụ tiềm năng khác trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Cơ quan này sẽ tiếp tục đánh giá dữ liệu mới về tính an toàn và hiệu quả của Bamlanivimab khi có thêm thông tin”.”

Nguồn: fda.gov

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.