Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiêm vắc-xin COVID-19 khi có bệnh mạn tính

  • Người bị bệnh tự miễn như thấp khớp và viêm dây thần kinh bày tỏ lo lắng rằng vắc-xin COVID-19 có thể khiến các triệu chứng của họ trở nên tệ hơn.
  • Các chuyên gia y tế tin rằng lợi ích của vắc-xin lớn hơn nguy cơ của một phản ứng tiềm tàng hay bệnh đột ngột trở nặng.
  • Mọi người có thể cần thảo luận với bác sĩ để điều chỉnh thời gian dùng thuốc và thời gian tiêm vắc-xin.

(Dữ liệu trong bài được dựa trên các dữ liệu đã công bố tại thời điểm viết bài. Các thông tin có thể đã thay đổi.)

Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn, như thấp khớp hay viêm dây thần kinh, bày tỏ lo lắng rằng vắc-xin COVID-19 có thể khiến các triệu chứng trở nên tệ hơn hoặc kích thích bệnh trở nặng.

Trường Cao đẳng American College of Rheumatology (ACR) tin rằng lợi ích của vắc-xin lớn hơn nguy cơ của một phản ứng tiềm tàng hay bệnh trở nặng, xem xét việc những người mắc các bệnh mạn tính phải đối mặt với nguy cơ tăng cao với việc mắc COVID-19 thể nặng và phải nhập viện.

ACR đã đưa ra khuyến nghị cho bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn lo lắng về việc phản ứng với vắc-xin COVID-19. Khuyến nghị giải thích cách một số người bị suy giảm miễn dịch nên thảo luận với bác sĩ để điều chỉnh thời gian dùng thuốc để tăng hiệu quả của vắc-xin

Vắc-xin ảnh hưởng đến người mắc các bệnh mạn tính như thế nào?

Theo bác sĩ Ramin Ahmadi thuộc Graduate Medical Education Global LLC: “Tác dụng phụ của vắc-xin có liên quan đến hệ miễn dịch của một người và đáp ứng của hệ miễn dịch hơn là với tình trạng bệnh mạn tính”.

Vắc-xin vẫn chưa được thử nghiệm rộng rãi với đối tượng người bị bệnh tự miễn, nên dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin với nhóm này còn hạn chế.

Những người bị suy giảm miễn dịch, ví dụ người đang hóa trị hoặc đã cấy ghép tủy xương, có thể sinh đáp ứng miễn dịch kém hơn, so với nhóm dân số bình thường, nhưng vắc-xin được cho là vẫn mang lại tác dụng bảo vệ.

Các chuyên gia y tế tin rằng những lợi ích của việc tiêm vắc-xin lớn hơn các nguy cơ, vì những người mắc các bệnh mạn tính thường có nguy cơ cao hơn bị mắc COVID-19 thể nặng. Bệnh nhân bị bệnh tự miễn và viêm khớp dạng thấp đối mặt với nguy cơ cao hơn phải nhập viện do COVID-19.

Mỗi người sẽ phản ứng khác nhau với vắc-xin. Theo bác sĩ Ahmadi: “Điều quan trọng là phải nhớ rằng mọi căn bệnh của hệ miễn dịch không hề giống nhau. Một số có thể ảnh hưởng đến việc phát triển miễn dịch nhờ vắc-xin, và một số có được lợi ích lớn nhờ tiêm vắc-xin.”

Vắc-xin ảnh hưởng đến người mắc các bệnh mạn tính như thế nào?

Liệu vắc-xin có thể khiến bệnh trở nặng không?

Nhiều bệnh nhân bị bệnh tự miễn sợ rằng vắc-xin COVID-19 có thể kích thích khiến bệnh trở nặng.

Có thể có rủi ro bệnh trở nặng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 ở một số người bị bệnh nặng. Nhưng lợi ích của việc tiêm phòng COVID-19 lớn hơn rất nhiều bất kỳ rủi ro nào.

Dù dữ liệu về vắc-xin COVID-19 ở người bị suy giảm miễn dịch còn giới hạn, các nghiên cứu trước đây về các loại vắc-xin khác cho thấy việc tiêm vắc-xin hiếm khi gây ra các vấn đề nghiêm trọng với bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu mới được công bố trên The Lancet Rheumatology nói rằng dựa trên những dữ liệu trước đây, khả năng xảy ra một hiện tượng bất lợi trên lý thuyết không nên là một lý do để khuyên người mắc bệnh tự miễn không tiêm vắc-xin, đặc biệt khi họ có nguy cơ cao bị tình trạng bệnh nặng do COVID-19.

Bác sĩ David Cutler thuộc Trung tâm Y tế Providence Saint John’s tại Santa Monica, California, nói rằng tiêm vắc-xin trong khi bệnh nặng thường là ổn. Bởi vì thuốc steroid có thể ức chế hệ miễn dịch, những người dùng thuốc này thường được khuyên tránh dùng thuốc trong hai tuần trước và sau khi tiêm vắc-xin.

Một số tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm vắc-xin, như sốt, đau nhức cơ và mệt mỏi, có thể giống với các triệu chứng liên quan đến một tình trạng tiềm ẩn.

Các phản ứng cũng có thể khu trú. Ví dụ, một số người có thể bị sưng hạch bạch huyết sau khi tiêm. Những phản ứng này thường là nhẹ và không kéo dài. Bác sĩ Cutler nói bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc giảm đau và giảm ngứa sau khi tiêm nếu cần thiết.

Điều quan trọng nhất là tiêm vắc-xin COVID-19 ngay khi có thể bởi vì nó sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh, lây bệnh hay phải chịu bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào của việc mắc COVID-19 không triệu chứng.

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/what-to-expect-from-a-covid-19-vaccine-if-you-have-a-chronic-condition