Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Những điều cấm kỵ khi cứu người bị đột quỵ bạn cần ghi nhớ

Luôn có những điều cấm kỵ khi cứu người bị đột quỵ mà bạn cần ghi nhớ. Thể dục thể thao là biện pháp quan trọng giúp phòng ngừa bệnh đột quỵ. Tuy nhiên, để an toàn thì bạn phải có phương pháp luyện tập vừa phải, hợp lý đúng cách và đúng sức chịu đựng của mình.

Những điều cấm kỵ khi cứu người bị đột quỵ

Bạn có biết phần lớn những người bị bệnh đột quỵ thường là nhập viện muộn do người thân xử lý sai cách, làm lỡ mất thời gian vàng để cứu người bị đột quỵ. Dưới đây là những điều cấm kỵ khi cứu người bị đột quỵ mà bạn cần ghi nhớ.

Những điều cấm kỵ khi cứu người bị đột quỵ

Phương pháp dân gian: Xoa dầu nóng, cạo gió, cúng bái

Có không ít người lầm tưởng đột quỵ với trúng gió. Chính vì thế thay vì gọi cấp cứu hoặc đưa người bệnh đến gặp bác sĩ thì họ lại áp dụng những phương pháp dân gian để cứu chữa như là xoa dầu nóng, cạo gió, cúng bái … Chính điều này đã khiến cho tình trạng của người bệnh càng nặng thêm.

Bế thốc lên giường hoặc xe máy đưa đi cấp cứu

Đối với người bệnh đột quỵ thì tuyệt đối không được bế thốc người bệnh lên giường hay là đi cấp cứu luôn bằng xe máy. Bởi nếu làm như thế sẽ bạn sẽ vô tình gây nguy hiểm thêm cho người bệnh, làm giảm hiệu quả của việc điều trị. Nặng nề hơn là có thể khiến người bệnh tử vong ngay trên đường đến bệnh viện. Dẫu biết rằng xử lý nhanh là đúng nhưng nhanh phải kèm với chính xác bạn nhé.

Chích máu 10 đầu ngón tay

Để giúp cho máu lưu thông thì nhiều người đã sơ cứu bằng cách chích máu 10 đầu ngón tay để làm giảm nguyên khí. Nhưng điều này thực sự rất nguy hiểm đối với người bệnh đột quỵ bởi lúc này người bệnh đã bị nhồi máu hoặc là tắc máu não.

Cho ngậm thuốc hạ huyết áp nhanh quá mức

Có không ít các trường hợp người nhà đã đo huyết áp của người bệnh, thấy tăng cao nên vội vàng tìm mọi cách để hạ huyết áp. Nhưng bạn có biết chính hành động này sẽ khiến cho người bệnh bị tụt huyết áp, máu lên não giảm dần đi, phần nhũn não càng lan rộng thêm, bệnh trở nên tiên lượng xấu và có thể để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh.

Cho uống an cung không đúng cách

Không cần đến những chỉ định của bác sĩ, mà có rất nhiều người đã truyền tai nhau rằng nếu có người bị bệnh đột quỵ thì hãy cho dùng an cung. Nhưng mọi người đâu có biết rằng an cung chỉ được coi là sản phẩm hỗ trợ, chưa có định rõ ràng nên không được coi là thuốc chính thống trong điều trị đột quỵ. Mặt khác, người bệnh đột quỵ sẽ thường rơi vào tình trạng rối loạn nuốt, nên nếu cho người bệnh uống ngay một viên an cung thì có thể khiến cho người bệnh bị sặc, tạo nên dị tật ở đường thở, nặng nề hơn là có thể dẫn đến đột tử.

Phương pháp sơ cứu và phòng ngừa đột quỵ

Đối với người bệnh đột quỵ thì thời gian và cách sơ cứu nhanh là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, để phương pháp sơ cứu được nhanh và chính xác thì mọi người hãy thật bình tĩnh để xử trí. Và gọi cấp cứu ngay khi có thể, đồng thời với đó hãy để người bệnh nằm yên theo tư thế nghiêng, nới lỏng dần quần áo, đảm bảo thông thoáng đường thở, giảm thiểu nguy cơ bị sặc ở người bệnh.

Để có thể phòng ngừa bệnh đột quỵ tốt thì người bệnh nên hạn chế tối đa nhất các nguy cơ có thể gây nên bệnh với các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch…

Hãy tuân theo các chỉ định của bác sĩ, mua thuốc ở những địa chỉ có uy tín.

Thay đổi lối sống lành mạnh để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh bằng các hoạt động phù hợp với sức khỏe bản thân và một chế độ ăn uống đảm bảo.

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Thời điểm nào trong ngày cần cảnh giác nguy cơ đột quỵ cao nhất?

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.