DHA: Con có đang nhận đủ lượng chất béo thông minh?

Liệu con có đang nhận được đủ DHA không? Có lẽ không.

Ngay cả bạn cũng có thể không nhận được đủ loại chất béo có tác dụng tăng cường trí não này. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng lượng DHA trong sữa mẹ ở Hoa Kỳ thuộc hàng thấp nhất thế giới. Xét đến tầm quan trọng của DHA với sự phát triển của não bộ, điều này thật đáng báo động.

DHA là một loại axit béo omega-3, không bão hòa đa, chuỗi dài, chiếm tới 25% tổng lượng chất béo trong não bộ. Cơ thể không có khả năng sản sinh đủ lượng DHA. Do đó loại axit béo này cần được hấp thụ qua thực phẩm hay chế phẩm bổ sung. DHA có mặt trong các loại cá nhiều chất béo (cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá bơn và cá mòi) và sữa mẹ; gần đây nó mới được thêm vào sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. DHA tập trung rất nhiều ở vỏ não – phần chất xám ở lớp ngoài cùng của não bộ, đảm nhiệm các chức năng phức tạp như học hỏi, tư duy và ghi nhớ. Nó cũng là một thành phần quan trọng của myelin, lớp bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh, có tác dụng gia tăng tốc độ truyền tín hiệu thần kinh và giúp não bộ nhanh hơn. DHA cũng có vai trò quan trọng với sự phát triển của võng mạc và thiết yếu với chức năng thị giác. Do vậy, DHA hiển nhiên liên quan chặt chẽ đến kỹ năng đọc viết sớm của trẻ.

DHA là một loại axit béo omega-3, không bão hòa đa, chuỗi dài, chiếm tới 25% tổng lượng chất béo trong não bộ

Thế nhưng, có lẽ vai trò thú vị nhất và mới được khám phá của DHA trong sự phát triển não bộ là kích hoạt các gen chịu trách nhiệm sản sinh yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), một loại hormone tăng trưởng não bộ quan trọng. DHA có nhiệm vụ khởi động các gen thông minh, làm gia tăng mức BDNF; quá trình này là không thể thiếu với việc hình thành khớp thần kinh, đuôi gai và các tế bào quan trọng khác hỗ trợ sự phát triển não bộ.

(Trích từ cuốn sách “IQ vượt trội” – David Perlmutter)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *