Đâu mới chính là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe mỗi chúng ta

Sức khoẻ là vô giá, là báu vật mà mỗi chúng ta luôn cố gắng giữ gìn. Tuy thế, không phải ai cũng đủ khả năng và đủ sáng suốt khi bị bủa vây trước nhiều luồng thông tin và không biết đâu mới là lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Trên hành trình đầy chông gai này, các y bác sĩ luôn là những người đồng hành có thể xem là đáng tin cậy nhất. Như chúng ta thường thấy, trong hầu hết các cuộc thảo luận về khám chữa bệnh, bác sĩ luôn là trung tâm, và bệnh nhân luôn là người tiếp nhận các quyết định mà bác sĩ đưa ra. Tuy nhiên, trong cuốn sách Your Health, Your Decision, bác sĩ Robert Alan McNutt lại đưa ra một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ: bệnh nhân mới là nhân tố trung tâm. Phương pháp tiếp cận mà Robert Alan McNutt trình bày thiết thực hơn cách làm truyền thống. Với cách làm này, bệnh nhân sẽ được trang bị thêm kiến thức cũng như có thêm tự tin để so sánh và đối chiếu các lựa chọn về quy trình khám chữa bệnh. Từ đó, họ có thể đưa ra sự lựa chọn cho riêng mình.

Xuyên suốt cuốn sách, ông sẽ đưa ra nhiều tình huống cụ thể để độc giả dễ hình dung. Từ những ví dụ đó, ông sẽ chỉ ra cách giải quyết một vài tình huống liên quan đến các căn bệnh phổ biến như bệnh tim, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Những căn bệnh này đều đặt ra nhiều sự lựa chọn mà bệnh nhân phải suy xét đến trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Bước đầu, McNutt luôn đưa ra những thông tin giá trị nhất. Sau đó, ông hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thông tin đó để cân nhắc giữa tác hại và lợi ích của các phương pháp điều trị, cho phép họ đặt ra những câu hỏi mà họ mong muốn được bác sĩ giải đáp. Bằng cách cung cấp cho bệnh nhân những công cụ cần thiết để họ tự đưa ra quyết định cho mình, quy trình khám chữa bệnh vốn từng gây nhiều hoang mang nay đã dễ dàng hơn phần nào cho họ.

Review Cuốn Sách Your health, Your decision
Review Cuốn Sách Your health, Your decision

Robert Alan McNutt tâm niệm rằng, điều cốt lõi khi thăm khám cho bệnh nhân là phải chia sẻ kiến thức chứ không nên tích trữ kiến thức. Đối với ông, một bác sĩ nên dùng kiến thức để cống hiến thay vì bám vào đó để chứng tỏ quyền lực của mình. Có thể thấy, trên mỗi trang viết, sự tôn trọng mà ông dành cho bệnh nhân được thể hiện rất rõ ràng. Thái độ ân cần và hoà hảo đó chính là món quà lớn nhất mà cuốn sách này mang lại cho những người đang phải đối mặt với các lựa chọn khi khám chữa bệnh, từ các căn bệnh nhẹ đến các căn bệnh đe dọa đến tính mạng như bệnh tim và ung thư. Với giọng văn từ tốn và đầy tích cực cùng các chương sách ngắn gọn, độc giả sẽ có cơ hội đón nhận sự thay đổi thay vì cảm thấy choáng ngợp trước một loạt đề xuất y học.

Bạn muốn được là người đưa ra quyết định cho quy trình khám chữa bệnh của mình? Bạn muốn hỗ trợ người thân trong quá trình họ đưa ra lựa chọn khám chữa bệnh? Bạn là nhân viên y tế và muốn đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt hành trình tư vấn khám chữa bệnh và giúp họ đưa ra quyết định cuối cùng? Vậy thì bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho mình trong cuốn sách này.

Dịch giả: Tô Nguyễn Khánh Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *