Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Điểm danh những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ mẹ bầu cần biết

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường xảy ra trong quá trình mang thai từ tuần 24-28. Nếu không được phát hiện kịp thời, tiểu đường thai kỳ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng cả mẹ và con. Do vậy, việc khám thai định kỳ và kiểm tra đường huyết thường xuyên cần được các mẹ bầu và gia đình chú trọng.

Việc mang thai có thể dẫn đến rối loạn sản xuất insulin – hormone điều hoà đường huyết được tụy sản xuất. Khi lượng insulin cần thiết cho cơ thể không được sản xuất đủ, đường huyết sẽ tăng cao dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ. Các yếu tố nguy cơ góp phần dẫn đến tiểu đường thai kỳ như: mẹ bầu lớn tuổi khi mang thai (thường trên 35 tuổi), từng hoặc đang thai to (thường trên 4kg), hoặc mẹ thừa cân, béo phì,…

Những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Khi bị tiểu đường thai kỳ, tuỳ vào mức độ tăng đường huyết và thể trạng của mỗi mẹ bầu mà có các triệu chứng như sau:

  • Đái nhiều: đi tiểu nhiều lần trong ngày, số lượng mỗi lần nhiều, nước tiểu có nhiều kiến bâu, vùng âm hộ ngứa, dễ mắc các bệnh phụ khoa.
  • Khát nhiều: khô miệng, uống nước nhiều.
  • Gầy nhiều: giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi,…

Những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ có thể chỉ xuất hiện trong thời gian mang thai nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh có thể dẫn đến Hội chứng hạ đường huyết trẻ sơ sinh, Hội chứng suy hô hấp trẻ em, hay các dị tật mắc phải, mẹ cũng có nguy cơ thừa cân, béo phì, có thể tiến triển đến tiểu đường thực sự (Type1, Type2 hoặc khác).

Vậy nên, khi nghi ngờ mình mắc tiểu đường thai kỳ, các mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.