Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Những dấu hiệu cho thấy thận có vấn đề bạn nên biết

Những dấu hiệu cho thấy thận có vấn đề thường sẽ là khó ngủ, đau đầu, mệt mỏi, da khô, ngứa ngáy, hơi thở có mùi hay nước tiểu thay đổi bất thường. Cụ thể của những dấu hiệu này là như thế nào thì trong bài viết này Medinsights sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Những dấu hiệu cho thấy thận có vấn đề

Khó ngủ

Thận không được hoạt động bình thường thì chất độc sẽ không được đào thải ra khỏi cơ thể bằng nước tiểu mà vẫn còn tồn tại ở trong máu. Và khi mức độ này ngày càng tăng lên thì nó sẽ khiến cho bạn khó đi vào giấc ngủ và sẽ ngủ ít hơn bình thường.

Khó ngủ là dấu hiệu cho thấy thận có vấn đề

Đau đầu, mệt mỏi, suy nhược

Khi thận khỏe mạnh và hoạt động bình thường thì sẽ hỗ trợ tốt cho việc chuyển hóa vitamin D trong cơ thể giúp xương chắc khỏe, sản xuất ra erythropoietin (EPO). Erythropoietin (EPO) là một loại hormone có tác dụng quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Nhưng nếu thận không còn hoạt động tốt nữa thì Erythropoietin sẽ được tạo ra ít hơn khiến cho lượng hồng cầu không được cũng cấp đủ khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, suy nhược.

Da khô, ngứa

Thận khỏe mạnh sẽ giúp loại bỏ được các chất thải và độc tố có hại cho cơ thể ra ngoài, giúp sản sinh hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất phù hợp. Và chính da khô và ngứa là dấu hiệu giúp bạn nhận biết thận của mình đang gặp vấn đề và cần được kiểm tra và điều trị thích hợp.

Hơi thở hôi, vị kim loại

Khi chất thải tích tụ trong máu, nó sẽ làm thay đổi mùi vị thức ăn và để lại vị kim loại trong miệng của bạn. Hôi miệng là dấu hiệu khác của việc cơ thể bạn đang chứa quá nhiều độc tố trong máu.

Khó thở

Khó thở được xem là dấu hiệu nhận biết thận có vấn đề. Bởi bì khi thận có vấn để sẽ khiến cho chất lỏng dễ dàng di chuyển vào phổi gây ra các hiện tượng, vấn đề về thiếu máu, suy giảm oxy dẫn đến bạn bị khó thở.

Sưng chân tay

Các độc tố khi đi vào cơ thể nhưng không được thận loại bỏ thì sẽ khiến cho lượng natri bị giữ lại quá nhiều dẫn đến mắt cá chân, bàn chân, bàn tay của bạn bị sưng lên như phù nề.

Đau lưng

Đau lưng ở ngay dưới khung xương sườn là dấu hiệu giúp bạn nhận biết thận của bạn đang có vấn đề. Bởi đó là do u nang thận hoặc thận đang chứa đầy chất lỏng.

Đau lưng là dấu hiệu nhận biết thận của bạn đang gặp vấn đề

Bọng mắt

Khi thận của bạn có vấn để thì dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là hiện tượng bọng mắt. Bởi đây là tình trạng xảy ra khi thận của bạn đang rò rỉ một lượng lớn protein vào nước tiểu.

Cao huyết áp

Thận và hệ thống tuần hoàn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thận có các nephron nhỏ giúp lọc bỏ các chất thải và chất lỏng ra khỏi máu. Nhưng nếu các mạch máu bị gặp vấn đề thì các nephron lọc máu sẽ không được cũng cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng. Điều này dẫn đến tình trạng huyết áp cao và về lâu dài sẽ dẫn đến suy thận.

Nước tiểu thay đổi

Thận chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất nước tiểu và giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể. Nếu nước tiểu của bạn có mùi hay có màu sắc khác bình thường thì đó là thận của bạn có vấn đề. Dấu hiệu điển hình đó là nhu cầu đi tiểu nhiều hơn, hay tiểu đêm, tiểu ra máu và nước tiểu có sủi bọt.

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Người bị sỏi thận cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.