Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu sắt

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu sắt đó là: mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, da nhợt nhạt, tổn thương da và tóc… Đó là cách cơ thể của chúng ta lên tiếng để bạn có những điều chỉnh phù hợp cho cơ thể.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu sắt

Mệt mỏi

Thiếu sắt chính là nguyên nhân gây nên sự mệt mỏi. Bởi khi cơ thể thiếu sắt thì sẽ không thể sản xuất ra hemoglobin, đây là một loại protein trong các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Mệt mỏi là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị thiếu sắt

Da nhợt nhạt

Hemoglobin có tác dụng giúp cho làn da khỏe mạnh, hồng hào. Chính vì thế khi cơ thể thiếu sắt thì sẽ không thể sản xuất được đủ loại protein này khiến cho làn da của bạn luôn xanh xao, nhợt nhạt, kém sức sống.

Khó thở, tức ngực

Đây cũng là một trong những triệu chứng khác cảnh báo bạn đang bị thiếu sắt. Bởi do hemoglobin trong các tế bào hồng cầu không đủ để đưa oxy đến các cơ quan trọng của cơ thể dẫn đến tình trạng khó thở, tức ngực.

Chóng mặt, nhức đầu

Vì lượng oxy lên não không đủ, khiến các mạch máu bị phồng lên do thiếu sắt nên sẽ gây ra cho cơ thể chúng ta tình trạng chóng mặt, đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Tim đập nhanh

Khi nhịp tim có những sự thay đổi bất thường hay đập quá nhanh cũng là thể hiện lượng hemoglobin trong máu của bạn đang ở ngưỡng rất thấp. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng suy tim.

Tim đập nhanh cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị thiếu sắt

Tổn thương da và tóc

Thiếu sắt sẽ khiến cho da và tóc trở nên khô và mỏng hơn. Ngoài ra, nếu không đủ sắt sẽ gây nên tình trạng thiếu ferritin – một loại protein cần thiết để duy trì sức khoẻ da và tóc.

Sưng, đau lưỡi và miệng

Nếu đột nhiên bạn cảm thấy sưng, đau ở lưỡi và miệng thì rất có thể là cơ thể của bạn đang thiếu sắt. Bởi đây là tình trạng xảy ra khi cơ thể thiếu myoglobin – một loại protein giúp liên kết sắt và oxy, được tìm thấy trong mô cơ của lưỡi. Bên cạnh đó, thiếu sắt cũng khiến cho khóe miệng của bạn bị khô và có thể nứt nẻ.

Móng tay giòn

Đây là triệu chứng thường thấy ở giai đoạn sau của bệnh thiếu máu. Bởi khi cơ thể thiếu sắt sẽ khiến cho móng tay của bạn bị mỏng, có dấu hiệu lồi lõm bất thường, giòn và rất dễ gãy.

Đau bụng, tiểu ra máu

Khi cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng tan máu nội mạch. Nguyên nhân của tình trạng này đó chính là do các tế bào hồng cầu bị phá vỡ trong máu, qua đó giải phóng sắt qua đường nước tiểu.

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Những tai biến sản khoa nguy hiểm nhất bạn cần biết

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.