Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Những dấu hiệu bệnh tiểu đường bạn cần biết sớm

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là bệnh đái tháo đường đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa và có những diễn biến phức tạp. Vậy nên nếu thấy mình có những dấu hiệu như buồn nôn, khát nước, chân tay tê bì, vết thương lâu lành,…thì các bạn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Vì có thể đây là những dấu hiệu bệnh của bệnh tiểu đường.

Những dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường đó chính là mức glucose trong máu cao hơn bình thường. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thường có thể là rất nhẹ và thậm chí là không có triệu chứng gì. Nên sẽ có các trường hợp không phát hiện ra họ bị bệnh nặng. Hoặc là khi có nhiều biến chứng rồi mới phát hiện ra mình bị bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu bệnh tiểu đường mà bạn không nên bỏ qua:

Triệu chứng của tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có diễn biến rất nhanh, các triệu chứng của bệnh diễn ra rất nhanh chóng có thể chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần. Những dấu hiệu điển hình của bệnh là:

  • Đói và mệt: Theo nguyên lý thì cơ thể của bạn sẽ chuyển đổi thức ăn mà bạn ăn hàng ngày thành glucose mà tế bào cần để lấy năng lượng nuôi cơ thể. Và để các tế bào hấp thụ glucose thì cần có insulin. Vậy nên nếu cơ thể không cung cấp đủ insulin hay các tế bào cơ thể bạn kháng lại insulin mà cơ thể tạo ra thì glucose không thể xâm nhập vào chúng và bạn không có năng lượng. Điều này khiến cho cơ thể của bạn luôn cảm thấy đói và mệt mỏi hơn mức bình thường.
  • Đi tiểu thường xuyên hơn và khát hơn: Đối với một người bình thường thì 1 ngày có 24 tiếng thì phải đi tiểu từ 4 đến 7 lần. Riêng đối với những người bị bệnh tiểu đường vì lượng đường trong máu cao nên có thể đi tiểu nhiều hơn. Tại sao lại như thế? Đó là bởi vì bình thường cơ thể của bạn tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận. Nhưng khi bị bệnh lượng đường trong máu của bạn tăng cao, thận không thể đưa tất cả trở lại. Điều này khiến cho cơ thể của bạn tích nhiều nước và phải mất nước. Vậy nên kết quả là bạn phải đi tiểu nhiều hơn bình thường.
  • Khô miệng, khát nước nhiều và ngứa da: Vì để loại bỏ đường nên cơ thể của bạn cần đi tiểu nhiều, nên cũng chính vì thế mà độ ẩm giành cho những thứ khác sẽ ít hơn. Điều này biểu hiện ở việc bạn sẽ luôn cảm thấy miệng khô, da khô làm bạn bị ngứa ngáy.
  • Sút cân nhiều: Ăn nhiều nhưng lại bị sút cân nhiều. Bạn cần lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu bạn bị bệnh tiểu đường.
  • Thị lực giảm: Việc thay đổi chất lỏng trong cơ thể khiến cho tròng kính trong mắt của bạn bị sưng lên. Điều này khiến cho mắt của bạn bị mờ và thị lực giảm sút.

Triệu chứng của tiểu đường tuýp 1

Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có diễn biến rất âm thầm và thậm chí là không có bất cứ dấu hiệu nhận biết nào. Bạn chỉ có thể được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường khi đi khám bác sĩ vì bệnh khác mà có kiểm tra thêm về glucose máu. Hoặc là phát hiện bệnh vì gặp các biến chứng như vết thương nhiễm trùng khó liền. Nhìn chung thì bệnh tiểu đường type 2 khó nhận biết vì không có các dấu hiệu rõ ràng. Bệnh có thể phát triển trong nhiều nắm với các dấu hiệu rất khó để chẩn đoán.

  • Nhiễm trùng nấm men: Dấu hiệu bệnh tiểu đường này có thể gặp ở cả nữ giới và nam giới. Nấm men ăn glucose vì thế nếu có nhiều glucose xung quanh sẽ khiến cho nấm men phát triển mạnh. Nhiễm trùng nấm men có thể phát triển ở bất kỳ nếp gấp ấm và ẩm của da. Bao gồm: giữa ngón tay và ngón chân, dưới ngực, trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục
  • Vết loét hoặc vết cắt chậm lành: Lượng đường trong máu cáo làm ảnh hưởng đến lưu lượng máu. Và làm tổn thương thần kinh khiến cơ thể bạn khó chữa lành vết thương. Ngoài ra, đau, tê ở chân là một hệ quả khác của việc hệ thần kinh bị tổn thương.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Khi mang thai lượng đường trong máu tăng cao nhưng thường không có triệu chứng. Sản phụ có thể cảm thấy khát hơn bình thường hoặc phải đi tiểu thường xuyên hơn. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường được phát hiện chủ yếu khi làm nghiệm pháp 3 mẫu glucose lúc thai ở tuần thứ 28.

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.