COVID-19 và người trẻ tuổi: Tác động lên chức năng hô hấp

  • Các nhà khoa học mới khám phá ra tác động của COVID-19 đến phổi của những người trẻ tuổi.
  • Dựa trên một nghiên cứu quy mô nhỏ, SARS-CoV-2 dường như không tác động đến chức năng phổi ở những người mới đôi mươi. 
  • Một nghiên cứu khác cho thấy rằng chức năng phổi ở trẻ em và người vị thành niên không bị tổn hại sau khi nhiễm SARS-CoV-2, ngoại trừ những người bị bệnh ở thể nặng. 
  • Mặc dù các bằng chứng vẫn nghiêng theo hướng an toàn, các chuyên gia vẫn thúc giục duy trì nghiên cứu và cảnh  giác trong cuộc chiến chống COVID-19.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhìn chung dễ mắc nhiễm trùng đường hô hấp do virus cao hơn người trưởng thành.

Tuy nhiên, khi nhiễm SARS-CoV-2, nhóm người nhỏ tuổi này lại có xu hướng hồi phục tốt hơn so với người lớn. Khi trẻ em và thanh thiếu niên nhiễm virus, các triệu chứng thường nhẹ hơn.

Một bản tổng quan hệ thống về 1.124 ca bệnh đã ghi nhận rằng chỉ có một tỉ lệ nhỏ trẻ em nhiễm SARS-CoV-2 “bị bệnh nặng hoặc nghiêm trọng”.

Gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu nguy cơ suy giảm chức năng phổi sau khi nhiễm SARS-CoV-2 ở trẻ em, vị thành niên và thanh niên.

Tiến sĩ Ida Mogensen và Tiến sĩ Anne Schlegtendal đã trình bày những phát hiện của họ tại hội nghị  quốc tế của Hội Hô hấp Châu Âu.

Tiến sĩ Mogensen là nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển.

Tiên sĩ Schlegtendal là một chuyên gia y học về trẻ em, trẻ vị thành niên và hô hấp nhi tại Bệnh viện Nhi đồng thuộc Đại học Ruhr Bochum, Đức.

Tác động lên chức năng hô hấp của COVID-19 với người trẻ tuổi

I. Nghiên cứu của Tiến sĩ Mogensen

Theo Tiến sĩ Mogensen, công trình của cô là nghiên cứu đầu tiên khám phá ra cơ chế COVD-19 ảnh hưởng đến chức năng phổi. 

Theo nội dung tóm lược, mục tiêu của nghiên cứu là nhằm xác định liệu “tình trạng nhiễm trùng [SARS-CoV-2] (sự hiện diện của các kháng thể chống lại SARS-CoV-2) có tác động tiêu cực đến chức năng phổ;i và liệu hen, viêm loại 2, hay corticosteroid dạng hít (ICS) làm thay đổi mối liên quan này không”.

Viêm loại 2 là một loại phản ứng miễn dịch. Ở dạng rối loạn điều hòa, viêm loại 2 có liên quan đến một số bệnh, bao gồm cả hen.

Phương pháp nghiên cứu

Tiến sĩ Mogensen và các đồng sự đã thu thập dữ liệu từ 661 người có tuổi trung bình là 22. Những người này từng tham gia vào BAMSE, một dự án theo dõi những trẻ em Thụy Điển sinh từ năm 1994 đến năm 1996.

Trong nhóm này, 27% có kháng thể cho thấy họ đã nhiễm SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả xét nghiệm chức năng phổi và các dấu hiệu viêm. Xét nghiệm bao gồm cả đếm số lượng bạch cầu ái toan, một loại tế bào bạch cầu có liên quan đến sự suy giảm chức năng phổi.

Những khám phá

Tiến sĩ Mogenson báo cáo: “Chúng tôi không tìm thấy sự khác biệt nào về sự thay đổi chức năng phổi khi xét đến các yếu tố bạch cầu ái toan trong máu, nitric oxide trong khí thở [một phương pháp xác định mức độ viêm đường hô hấp], mẫn cảm dị ứng, hoặc sử dụng ICS.”

Những người tham gia bị hen không cho thấy sự suy giảm đáng kể trong chức năng phổi. Tuy nhiên, họ có kết quả đo thể tích thở gắng sức trong 1 giây đầu tiên thấp hơn một chút; đây là một xét nghiệm cho thấy chức năng phổi.

II. Nghiên cứu của tiến sĩ Schlegtendal

Tiến sĩ Schlegtendal đã trình bày một nghiên cứu về chức năng phổi ở những người trẻ tuổi từng nhiễm SARS-CoV-2 từ tháng 8/2020 đến tháng 3/2021.

Trong phần tóm lược nghiên cứu, các nhà khoa học giải thích rằng “chức năng phổi ở người trưởng thành từng mắc COVID-19 có thể chỉ ra sự suy giảm lâu dài: 10% người trưởng thành nhập viện có giá trị đo chức năng hô hấp giảm xuống, và 24% bị giảm khả năng khuếch tán phổi.”

Tuy nhiên, bằng chứng về ảnh hưởng của COVID-19 đối với phổi ở trẻ em và thanh thiếu niên còn ít ỏi. Nghiên cứu mới này nhằm mục đích lấp đầy khoảng trống đó. 

Phương pháp nghiên cứu

Tiến sĩ Schlegtendal và các đồng sự đã thu thập dữ liệu từ 73 cá nhân 5-18 tuổi trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 6 tháng sau khi dương tính với SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các phép phân tích khác nhau, bao gồm xét nghiệm rửa trôi hơi thở phức hợp, khuếch tán phổi, và đo biến đổi thể tích toàn thân. 

Họ so sánh các trường hợp này với nhóm đối chứng gồm 45 người không bị nhiễm SARS-CoV-2 nhưng mắc các loại nhiễm trùng khác.

Những khám phá

Mười chín người tham gia (27,1%) đã cho biết họ gặp các triệu chứng mới xuất hiện hoặc dai dẳng sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19; và 8 (11,4%) trong số những người này cho biết họ có các triệu chứng hô hấp.

So với những đứa trẻ trong nhóm đối chứng, “không có sự khác biệt đáng kể nào được phát hiện về tần suất có chức năng phổi bất thường.”

Tiến sĩ Schlegtendal kết luận rằng COVID-19 hiếm khi làm giảm chức năng phổi ở trẻ em và vị thành niên.

III. Trẻ em cũng dễ mắc bệnh

Các nghiên cứu được tiến hành trong giai đoạn đầu của đại dịch cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên có mức độ nhạy cảm với virus thấp hơn rõ rệt so với người lớn.

Tiến sĩ Demet Toprak là trợ lý giáo sư nhi khoa tại Đại học Y khoa Washington và là giám đốc y tế của Phòng xét nghiệm chẩn đoán phổi tại Bệnh viện Nhi đồng Seattle.

Bà giải thích: “Với việc phong tỏa diễn ra rất sớm trong đại dịch, rõ ràng, các gia đình đã bảo vệ con cái của họ tốt hơn nhiều so với việc họ bảo vệ chính họ hoặc người trưởng thành.”

Tiến sĩ Toprak cũng đề cập: “Các bệnh nhi thực sự không nằm trong một đoàn hệ tốt, số lượng trẻ ít hơn, [và] số lượng bệnh nhi mắc COVID-19 và cần đến chăm sóc [tích cực] cũng không lớn. Tôi không thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra trong năm tới. “

Một nghiên cứu có thử nghiệm theo hệ thống đã ước tính rằng tỉ lệ lây nhiễm ở những người trẻ tuổi là tương đương hoặc thậm chí cao hơn so với người trưởng thành.

Hạn chế của các nghiện cứu

Cả hai nghiên cứu đều có cỡ mẫu nhỏ và khung thời gian ngắn. Tiến sĩ Mogensen giải thích rằng số người tham gia mắc bệnh hen suyễn trong nghiên cứu của bà đặc biệt thấp.

Tiến sĩ Mogensen cũng tự hỏi khoảng thời gian trôi qua sau nhiễm trùng, các triệu chứng, và mức độ nghiêm trọng của bệnh có tác động gì đến chức năng phổi sau nhiễm trùng. 

Tiến sĩ Toprak cho rằng cả hai nghiên cứu có thể cung cấp thêm thông tin. Tuy nhiên, bà cảm thấy rằng nghiên cứu của Tiến sĩ Mogensen cung cấp dữ liệu khách quan hơn và “có thể được sử dụng tốt hơn một chút”.

Tiến sĩ Robert Darzynkiewicz, giám đốc chuyên môn tại Hazel Health và bác sĩ chuyên ngành cấp cứu, cảm thấy rằng những nghiên cứu này “đầy hứa hẹn trong việc phát hiện các vấn đề lâu dài đối với chức năng phổi ở trẻ em”.

Phát biểu về điểm mạnh của các nghiên cứu, Tiến sĩ Darzynkiewicz đánh giá cao việc sử dụng nhiều xét nghiệm chức năng phổi. Tuy nhiên, ông cũng đồng ý rằng vì các nghiên cứu ở quy mô nhỏ nên chúng ta cần phải thu thập thêm dữ liệu trước khi có thể hình dung rõ ràng hơn về tác động lâu dài đến phổi ở những người trẻ tuổi.

Theo Tiến sĩ Darzynkiewicz, vẫn còn rất nhiều câu hỏi cần trả lời và ông hy vọng rằng những nghiên cứu này sẽ thúc đẩy nhiều công trình trong tương lai.

Cảnh giác

Tiến sĩ Darzynkiewicz nói rằng trẻ em ít có khả năng phải nhập viện vì COVID-19. Tuy nhiên, do có quá nhiều trường hợp mới ở Hoa Kỳ do sự lan rộng của biến thể Delta, các trường hợp mắc bệnh ở trẻ em cũng như các nhóm tuổi khác đang gia tăng.

Ông giải thích rằng mặc dù 0,1-1,9% trẻ em nhiễm SARS-CoV-2 cần phải nhập viện, vì hiện có hơn 200.000 ca bệnh ở trẻ em mỗi tuần ở Mỹ, nên điều này vẫn có khả năng dẫn đến hàng trăm đến hàng nghìn ca nhập viện.

Ông cảnh báo: “Tất cả chúng tôi đều đang cố gắng làm hết sức mình vì chúng tôi biết rằng con mình có thể nằm trong số những trẻ em mắc bệnh. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mình có thể giữ an toàn cho mọi người […] Điều này hoàn toàn hiếm gặp, nhưng chúng tôi không muốn nó xảy ra với con của bất kỳ ai.”

Theo Medical News Today