Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Có thể phát hiện nguy cơ đột quỵ bằng bài test nhắm mắt, đứng một chân?

Có thể phát hiện nguy cơ đột quỵ bằng bài test nhắm mắt đứng một chân? Dù rằng bài test này chưa được công nhận hay đánh giá, tuy nhiên thử thách việc đứng bằng một chân và nhắm mắt được xem là bài test nhanh, đơn giản để có thể xác định nguy cơ bị bệnh đột quỵ.

Thử thách này có tên gọi là “One Leg Challenge”, xuất phát từ các nghiên cứu về bệnh đột quỵ não của trường Đại học Y khoa Kyoto (Nhật Bản), được công bố vào năm 2014.

Trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã đăng tải một nghiên cứu được thực hiện với 1.387 người (trung bình 67 tuổi). Những người này đều phải thực hiện một yêu cầu đó là đứng một chân, chân còn lại co lên, vuông góc với chân trụ, nhắm mắt, không dựa tường, không dùng tay giữ chân. Những người không thể duy trì tư thế này quá 20 giây sẽ được chụp cộng hưởng từ não bộ để đánh giá tình trạng các mạch máu não. Và kết quả là 50,5% người xuất hiện 1-2 ổ nhồi máu lỗ khuyết (tắc động mạch nhỏ nằm sâu trong não) và 45,3% có 1-2 điểm vi xuất huyết (chảy máu rất ít trong não).

“Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện khả năng giữ thăng bằng trên một chân là bài kiểm tra quan trọng đối với sức khỏe của não bộ. Những cá nhân có biểu hiện kém khi giữ thăng bằng ở một chân cần chú ý nhiều hơn. Bởi điều này cho thấy nguy cơ mắc bệnh về não và suy giảm nhận thức”, tiến sĩ Yasuharu Tabara, tác giả chính của nghiên cứu cho hay.

Bài test nhắm mắt, đứng một chân
Bài test nhắm mắt, đứng một chân

Dù thử thách test nhanh nguy cơ đột quỵ này trên thực tế đã khá nổi tiếng. Tuy nhiên, thử thách này lại chưa được bất cứ tổ chức về đột quỵ não nào trên thế giới công nhận hay đánh giá ngang hàng.

Theo tiến sĩ Jose Biller, người đứng đầu khoa Thần kinh tại Loyola Medicine ở Maywood, Illinois, thì thử thách này có thể cung cấp cái nhìn sơ lược về não bộ: “Sự cân bằng đạt được và duy trì bởi 3 mạch cảm giác chính là tầm nhìn, khả năng nhận biết và hệ thống tiền đình. Não kiểm soát tất cả các mạch cảm giác này. Vì vậy, bất kỳ sự thiếu hụt nào trong việc phối hợp vận động, chẳng hạn như mất khả năng giữ thăng bằng trong bất kỳ khoảng thời gian nào, đều có thể gợi ý rằng não bị tổn thương”.

Cũng theo Biller, thì những người không thể phá bỏ được ngưỡng 20 giây này thì người đó có nguy cơ cao mắc bệnh về não và sự nhận thức.

Cùng quan điểm với tiến sĩ Jose Biller, tiến sĩ Shari Rosen-Schmidt, nhà thần kinh học tới từ Plano, Texas cũng cho rằng nếu bạn không thể đứng trên 1 chân trong khoảng thời gian 20 giây, đặc biệt là đã thực hiện thành công trước đó thì bạn nên cần được đánh giá thêm về các vấn đề có liên quan đến mạch máu và các vấn đề về sự cân bằng. Bởi “Thị lực, tai trong và các vấn đề ở tiểu não cũng như cảm giác ở bàn chân đều có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng”, ông nói.

Bên cạnh đó, Rosen-Schmidt, Giám đốc y tế của Chương trình Đột quỵ tại Bệnh viện Y tế Texas Health Presbyterian Plano cũng đưa ra nhận định rằng có thể có mối liên hệ giữa sự cân bằng và sự tổn thương các mạch máu nhỏ trong não. Và đó chính là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, và thời gian 20 giây cho bài test là quá thấp.

Bởi “Ở hầu hết mọi người, thời lượng phải là 30 hoặc 40 giây. Nhưng điều đó sẽ giảm dần khi chúng ta già đi”, bà cho hay. Vị nữ chuyên gia này cũng cho rằng thử thách giữ thăng bằng chỉ đánh giá được một phần thôi, vì có những người giữ thăng bằng rất kém. Và với những người có thể giữ thăng bằng tốt nhưng lại không thể chinh phục được thử thách này thì cũng là một lời cảnh báo sớm và cần được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa sớm.

Vào năm 2014, theo Telegraph thì các nhà khoa học tới từ Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh đã phát hiện ra một việc đó là việc đứng bằng một chân có thể dự đoán được nguy cơ tử vong sớm ở những người ở tuổi 53. Đối với người đàn ông thì nếu chỉ có thể giữ thăng bằng trên 1 chân trong hơn 10 giây và đứng lên ngồi xuống trên ghế hơn 37 lần/1 phút thì được cho là ít có nguy cơ tử vong sớm. Với những người phụ nữ cùng độ tuổi thì giữ thăng bằng trên một chân trong hơn 10 giây và đứng lên ngồi xuống trên ghế hơn 37 lần/ 1 phút thì cũng có nguy cơ thấp nhất so với những người thực hiện kém hơn.

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Các yếu tố nguy cơ và dự phòng trong đột quỵ não

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.