Chúng ta biết gì về biến thể R.1?

  • Các chuyên gia đã phát hiện biến thể R.1 của SARS-CoV-2 trên khắp thế giới từ cuối năm 2020.
  • Biến thể này chia sẻ một số đột biến với các biến thể khác có khả năng lây nhiễm cao hơn.
  • Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng biến thể R.1 không đáng lo ngại và biến thể Delta vẫn chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia.

Kể từ khi SARS-CoV-2, loại vi-rút gây ra COVID-19, lần đầu tiên xuất hiện và lây lan nhanh chóng, một điều mà các nhà khoa học tự tin là vi-rút này sẽ biến đổi theo thời gian.

Vi rút lây lan bằng cách lây nhiễm vào các tế bào của sinh vật chủ, sao chép, và sau đó tự truyền sang sinh vật chủ khác.

Tuy nhiên, khi một virus nhân bản, có khả năng quá trình sao chép có thể bị sai. Điều này tạo ra mộtđột biến trong mã di truyền. Virus có chứa mã di truyền đột biến được gọi là biến thể.

Một số đột biến có thể không thay đổi cách thức lây truyền của vi rút – một số đột biến khác có thể làm tăng khả năng gây nhiễm của biến thể mới ở vật chủ mới, làm giảm hoặc không thay đổi.

Các biến thể vi rút ít lây nhiễm hơn ngừng truyền và có nhiều khả năng bị chết. Các biến thể vẫn còn khả năng lây nhiễm có thể tiếp tục lây lan, trong khi các biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn sẽ nhanh chóng lây lan.

Trong trường hợp của SARS-CoV-2, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số biến thể. Ví dụ, biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao so với các biến thể trước đó của SARS-CoV-2 và đang trở thành biến thể thống trị ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Biến thể Delta cũng có hiệu quả hơn trong việc né tránh các kháng thể mà vắc xin SARS-CoV-2 tạo ra.

Biến thể R.1

Biến thể R.1

Một biến thể khác đã nhận được một số sự chú ý được gọi là R.1. Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra biến thể R.1 ở Texas vào tháng 10 năm 2020. Kể từ đó, các chuyên gia đã xác định được biến thể này ở Nhật Bản vào tháng 11 năm 2020 và gần đây là ở California vào tháng 9 năm 2021.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ định biến thể R.1 là một trong nhiều biến thể đang được giám sát. Đây là những biến thể của SARS-CoV-2 có những đột biến có thể khiến chúng lây nhiễm hoặc nguy hiểm hơn, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa có đủ thông tin để biết chắc chắn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khoa học, công chúng không nên quá quan tâm đến biến thể R.1 ở giai đoạn này.

Giáo sư Andrew Preston , giáo sư về cơ chế bệnh sinh của vi sinh vật tại Trung tâm Tiến hóa Milner thuộc Đại học Bath ở Vương quốc Anh, đã nói chuyện với Medical News Today . Anh ấy nói:

“Biến thể R.1 chỉ là một trong nhiều dòng SARS-CoV-2 mang một số đột biến. Một số đột biến là những đột biến đã được tìm thấy trong các biến thể khác được quan tâm, chẳng hạn như đột biến E484K được tìm thấy trong các dòng biến thể Beta và liên quan đến mức độ cao hơn thoát khỏi các kháng thể trung hòa. ”

“R.1 [hiện đã] lan rộng trên toàn cầu. Có những báo cáo lẻ tẻ về R.1 gây bùng phát ở một số cơ sở hoặc cơ sở nhất định dẫn đến các báo cáo về việc nó gia tăng độc lực hoặc khả năng lây truyền. ”

“Tuy nhiên, R.1 đã không trở nên thống trị theo cách mà biến thể Alpha đã làm và biến thể Delta hiện tại. Nếu biến thể R.1 dễ truyền hơn một số dòng ban đầu, thì có vẻ như nó không đủ khả năng truyền để cạnh tranh với biến thể Delta. ” – Giáo sư Preston

Tiến sĩ Andrew Lee , từ Trường Y tế và Nghiên cứu Liên quan tại Đại học Sheffield, Vương quốc Anh, đồng ý.

Phát biểu với MNT , Tiến sĩ Lee giải thích rằng R.1 “có đột biến D614G có liên quan đến việc tăng khả năng lây nhiễm – nhưng đây là đột biến tương tự được tìm thấy trong biến thể tấn công châu Âu vào mùa xuân năm 2020 – và đột biến E484K có liên quan với sự gia tăng khả năng chống lại các kháng thể – [cũng] hiện diện trong biến thể Beta. ”

“Điều đó nói rằng, [R.1] không phát triển đáng kể và chắc chắn không cho thấy bằng chứng về lợi thế chọn lọc so với biến thể Delta. Tiến sĩ Lee nói:

Thận trọng, nhưng không cần quá quan tâm

Giáo sư Preston chỉ ra rằng biến thể R.1 không cho thấy bằng chứng về khả năng tránh được vắc xin SARS-CoV-2.

“Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy các biến thể R.1 có tiềm năng thoát khỏi vắc-xin lớn hơn các biến thể khác và có vẻ như vắc-xin cung cấp mức độ bảo vệ tương tự như chúng chống lại các biến thể hiện đang lưu hành khác”.

“R.1 là một trong số các biến thể ngày càng tăng. Thế giới cần chú ý đến các biến thể mới và nỗ lực đánh giá các tác động tiềm tàng của các đột biến mới hoặc sự kết hợp mới của các đột biến. Có khả năng là chúng tôi sẽ cần duy trì sự cảnh giác này trong một thời gian tới ”. – Giáo sư Preston

Theo Tiến sĩ Lee, “[t] công chúng không nên quá lo lắng. Mức độ đáng lo ngại về sức khỏe cộng đồng là thấp, thể hiện qua thực tế là cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và WHO đều không đánh giá đây là một biến thể đáng lo ngại hay biến thể đang được quan tâm / đang điều tra ”.

“Hơn nữa, các biện pháp kiểm soát hoàn toàn giống nhau: thông gió tốt, sử dụng khẩu trang, cách xa cơ thể, vệ sinh, tiêm chủng, cách ly [những người bị nhiễm trùng], v.v.”, Tiến sĩ Lee nói thêm.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/r-1-variant-of-sars-cov-2-what-do-we-know#R.1-variant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *