Chúng ta biết gì về biến thể C.1.2?

  • Các nhà nghiên cứu đã xác định được một biến thể SARS-CoV-2 mới, mà họ gọi là C.1.2.
  • C.1.2 chứa các đột biến liên quan đến tăng khả năng truyền và khả năng trốn tránh kháng thể hơn các biến thể khác.
  • Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng công chúng không nên hoang mang về biến thể C.1.2.
  • Họ nói thêm rằng các quy trình y tế công cộng, chẳng hạn như tiêm chủng, đeo khẩu trang và cách xa xã hội, là những cách hiệu quả để ngăn ngừa lây nhiễm.

Càng nhiều virus lây lan, chúng càng có nhiều khả năng đột biến và hình thành các biến thể khác nhau. Các biến thể trở nên dễ lây truyền hơn, kháng với các lựa chọn điều trị và vắc xin hiện tại, hoặc gây ra bệnh nặng hơn, được gọi là Biến thể của Mối quan tâm (VOC).

Các Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)Nguồn tin cậy hiện công nhận bốn SARS-CoV-2 VOC:

  • Alpha B.1.1.7, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020 tại Vương quốc Anh
  • Beta B.1.351, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2020 ở Nam Phi
  • Gamma P.1, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2020 ở Brazil
  • Delta B.1.617.2, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2020 ở Ấn Độ

Virus cần vật chủ để nhân bản và đột biến. Cách duy nhất để ngăn chặn các biến thể mới và nguy hiểm hơn của SARS-CoV-2 là ngăn chặn sự lây truyền và lây nhiễm.

SARS-CoV-2 nhân lên nhanh hơn ở những người chưa được tiêm chủng và do đó, vi rút có nhiều cơ hội đột biến hơn. Vì những người này chưa phát triển phản ứng miễn dịch với vi rút, nên nó có thể tồn tại và nhân lên trong thời gian dài hơn trong cơ thể họ.

SARS-CoV-2 càng có nhiều cơ hội gây nhiễm trùng ở những người chưa được chủng ngừa, thì cơ hội xuất hiện của các VOC mới càng cao.

Trong nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học từ Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NICD) ở Johannesburg, Nam Phi, cùng với các tổ chức khác trong nước, đã xác định và thảo luận về một Biến thể tiềm năng mới được gọi là C.1.2.

Kể từ lần phát hiện đầu tiên vào tháng 5 năm 2021, các nhà khoa học đã phát hiện ra biến thể C.1.2 ở bảy quốc gia khác, bao gồm New Zealand, Anh và Trung Quốc. Mặc dù nó có một số đặc điểm có thể gây lo ngại, các chuyên gia vẫn đang thu thập dữ liệu.

SARS-CoV-2 càng có nhiều cơ hội gây nhiễm trùng ở những người chưa được chủng ngừa, thì cơ hội xuất hiện của các VOC mới càng cao.

Đột biến

Sử dụng phân tích di truyền, các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng C.1.2 chứa nhiều đột biến cũng có trong các biến thể Alpha, Beta, Delta và Gamma của SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu cho biết những đột biến này giúp vi rút dễ dàng xâm nhập vào các tế bào mục tiêu, kháng lại các phương pháp điều trị và vắc xin hiện tại, đồng thời truyền từ người này sang người khác.

“Các nhà khoa học lo ngại về biến thể này, vì nó đã đột biến nhanh như thế nào: nó có từ 44 đến 59 đột biến khác với vi rút ban đầu được phát hiện ở Vũ Hán, [Trung Quốc] khiến nó đột biến nhiều hơn bất kỳ VOC hoặc Biến thể nào khác được WHO xác định. yêu thích,” cho biết Tiến sĩ Vinod Balasubramaniam , giảng viên cao cấp tại Đại học Monash Malaysia, người không tham gia vào nghiên cứu.

Các nhà khoa học cho biết: “Nó cũng chứa nhiều đột biến có liên quan đến việc tăng khả năng lây truyền và khả năng trốn tránh các kháng thể trong các biến thể khác”, “mặc dù chúng xảy ra ở các hỗn hợp khác nhau và tác động của chúng đối với vi rút vẫn chưa được biết đầy đủ”. anh ấy nói thêm.

Vì biến thể chỉ mới được lưu hành vài tháng nên kiến ​​thức về cách hoạt động của nó còn hạn chế. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các trường hợp của biến thể này đã tăng lên trong những tháng gần đây với tỷ lệ tương tự như phiên bản Beta và hiện đang chiếm ưu thế của các biến thể Delta khi chúng bắt đầu lan rộng ở Nam Phi.

Vào tháng 5, C.1.2 chiếm 0,2% số bộ gen được giải trình tự, vào tháng 6 là 1,6% và vào tháng 7 là 2,0%.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng thường có độ trễ từ 2-4 tuần giữa việc lấy mẫu và dữ liệu được công bố rộng rãi. Điều này, cùng với những hạn chế trong khả năng lấy mẫu của chúng, có thể có nghĩa là biến thể phổ biến hơn so với dữ liệu hiện tại cho thấy.

C.1.2 đến từ đâu?

“Virus đột biến một phần là kết quả của một cuộc tấn công miễn dịch”, Tiến sĩ Cathrine Scheepers , tác giả đầu tiên của nghiên cứu khoa học và y tế cao cấp tại NiCd ở Nam Phi, nói với Medical News Today , “Khi ai đó [mua lại nhiễm trùng] với một vi rút, các kháng thể của chúng ta liên kết với vi rút này để tiêu diệt nó và ngăn không cho nó xâm nhập vào tế bào của chúng ta.

“Trong quá trình lây nhiễm, virus sẽ đột biến một cách ngẫu nhiên. Nếu những đột biến ngẫu nhiên này mang lại một lợi ích, chẳng hạn như khả năng né tránh các cuộc tấn công miễn dịch này bằng cách ngăn chặn sự liên kết của kháng thể, đột biến đó sẽ tăng về số lượng, vì các vi rút có đột biến đó có lợi thế cạnh tranh, ”cô tiếp tục.

“Ai đó [bị nhiễm] một loại virus cụ thể càng lâu, thì càng có nhiều cơ hội để tích lũy nhiều đột biến. Vì dòng dõi này (C.1.2) bị đột biến rất cao, nên chúng tôi giả thuyết rằng đó là kết quả của một đợt lây nhiễm kéo dài cho phép vi rút tích lũy nhiều đột biến trước khi truyền sang người khác, ”cô nói thêm.

Chúng ta có nên quan tâm không?

Tiến sĩ Scheepers nói với MNT : “Ngay bây giờ, công chúng hoặc cơ quan y tế không cần phải lo lắng về biến thể C.1.2 . “Mặc dù chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ, chúng tôi vẫn chỉ phát hiện được nó ở mức độ rất thấp ở Nam Phi (dưới 3% vi rút trong nước) và trên toàn cầu (dưới 1% ở các khu vực khác).”

Tiến sĩ Richard Stanton , một độc giả tại Khoa Nhiễm trùng và Miễn dịch tại Đại học Cardiff ở Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với MNT , “Hiện tại, điều đáng để theo dõi, nhưng không nên quá lo lắng về.”

Anh ấy tiếp tục, “Số lượng các trường hợp vẫn còn khá thấp và chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy những đột biến cụ thể mà nó mang theo khiến nó trở nên nguy hiểm hơn Delta”.

Nhận thông tin cập nhật trực tiếp về đợt bùng phát COVID-19 hiện tại và truy cập trung tâm coronavirus của chúng tôi để được tư vấn thêm về cách phòng ngừa và điều trị.

Giáo sư Adrian Esterman , Chủ tịch Thống kê Sinh học và Dịch tễ học tại Đại học Nam Úc, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, nhận xét: “Còn quá sớm để xác định liệu nó có khả năng tạo ra các vấn đề lớn hay thực sự thậm chí tiếp quản từ biến thể Delta. ”

“Mối quan tâm tương tự đã được bày tỏ về biến thể Iota được phát hiện lần đầu tiên ở New York và điều đó nhanh chóng bị biến thể Delta vượt qua.”

“Hiện tại, C.1.2 thậm chí không phải là một Biến thể được quan tâm, chứ chưa nói đến VOC. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta nên giữ bình tĩnh, hãy để các nhà virus học xuất sắc của Nam Phi thực hiện công việc của họ, và theo dõi cẩn thận những gì sẽ xảy ra trong vài tuần tới ”.

C.1.2 có thể vượt qua các biến thể khác không?

Tiến sĩ Stanton nói: “Chúng ta sẽ phải chờ xem. “Một số dữ liệu rất sớm cho thấy C.1.2 đang bị Delta đánh bại, nhưng còn quá sớm để nói chắc chắn.”

Tiến sĩ Scheepers nói thêm: “Vẫn còn quá sớm để nói biến thể này sẽ làm được những gì. Hiện tại, nó dường như không thể vượt qua được Delta, công ty hiện đang chiếm ưu thế ở Nam Phi. Delta cũng vẫn là biến thể chiếm ưu thế trên toàn cầu. ”

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi vi rút này để tìm bằng chứng về sự gia tăng rõ rệt cũng như thực hiện thử nghiệm tại các phòng thí nghiệm trên khắp Nam Phi, đặc biệt hỏi xem liệu C.1.2 có thể cạnh tranh được với Delta hay không. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có kết quả của những bài kiểm tra đó, ”cô nói tiếp.

Liệu vắc xin có bảo vệ chống lại biến thể C.1.2 không?

“Vì C.1.2 chia sẻ một cấu hình đột biến tương tự như Beta và Delta, chúng tôi khá tin tưởng rằng vắc xin vẫn sẽ bảo vệ khỏi việc nhập viện và tử vong trước biến thể C.1.2 như chúng đã từng chống lại các biến thể Beta và Delta,” TS. Kẻ lừa đảo.

Tiến sĩ Paul Griffin , Phó Giáo sư Y khoa tại Đại học Queensland, cho biết : “Vẫn chưa xác định được liệu biến thể này có thực sự có bất kỳ đặc tính nào khiến nó trở thành VOC hay không – các cuộc điều tra về điều này vẫn đang được tiến hành.”

Ông giải thích: “Cuộc thảo luận xung quanh biến thể mới này sẽ củng cố lý do tại sao việc tiếp tục làm những gì chúng ta có thể làm để giảm gánh nặng toàn cầu của loại vi rút này, đáng chú ý nhất là phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên toàn thế giới”.

Ông cũng nói rằng chúng ta phải “luôn cảnh giác đối với các chiến lược kiểm soát nhiễm trùng cơ bản, bao gồm việc sử dụng vệ sinh tay, tránh xa xã hội, khẩu trang, và có tỷ lệ xét nghiệm cao và cách ly các trường hợp dương tính ở bất kỳ nơi nào thực tế.”

Làm thế nào chúng ta có thể chống lại C.1.2?

“Giống như các biến thể khác – vắc xin!” Tiến sĩ Stanton nói. “Kết hợp với các biện pháp hành vi như cách xa xã hội, thông gió và đeo khẩu trang khi ở trong nhà và ở gần nhau.”

Tiến sĩ Scheepers nói thêm: “Các biện pháp can thiệp tương tự như những biện pháp đang được sử dụng cho tất cả các biến thể khác có thể cũng sẽ bảo vệ chống lại điều này”.

“Ví dụ, chúng tôi đặc biệt khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng để bảo vệ khỏi bệnh nặng. Các biện pháp can thiệp không dùng thuốc, chẳng hạn như đeo khẩu trang, khử trùng và rửa tay, giữ khoảng cách an toàn và tránh đám đông, đều có hiệu quả đối với tất cả các biến thể. ”

Nguồn: Medicalnewstoday