Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Chế độ dinh dưỡng cho những người thuộc nhóm máu AB

Về cơ bản thì chế độ ăn của người thuộc nhóm máu AB có nét giống với người nhóm máu A. Đó là một chế độ ăn nghiêng về thực vật và nên có thểm cá và chút sữa để đảm bảo các chất dinh dưỡng.

Trong các nhóm máu thì mỗi nhóm máu đều được đánh dấu bởi những chất sinh hóa chuyên biệt, hay còn được gọi là sinh kháng thể (angtigens). Điều này giúp cho hệ miễn dịch của bạn biết đâu là bạn đâu là “kẻ thù” và nếu có một kháng thể lạ xâm nhập vào cơ thể thì sẽ tạo ra kháng thể (antibody) để đối phó. Kháng thể “bám” lấy chất lạ, đánh dấu và khiến nó dễ kết dính về mặt sinh hóa. Các sinh kháng thể kết dính virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và tế bào ung thư… lại thu hút lẫn nhau, dính chùm vào nhau và nhờ thế hệ miễn dịch của cơ thể phá hủy được chúng dễ dàng. Nếu chất protein có tên lectin trong thức ăn không tương thích với các sinh kháng thể của nhóm máu, chúng sẽ kết dính các hồng cầu.

Bên cạnh đó, những lectin không tương thích trong thức ăn sẽ kháng lại tiến trình tiêu hóa ngay trong dạ dày, tự kết dính vào các tế bào dạ dày và ruột non, hoặc “đột nhập” vào dòng tuần hoàn máu và di chuyển tới bộ phận khác (như thận, gan, não) và kết dính tế bào ở nơi chúng đọng lại. Các lectin không tương thích này làm tê liệt các cơ quan và hệ thống, gây trở ngại cho việc tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn, đến tiến trình sản xuất insulin và tác động lên thế quân bình hoóc môn.

Trong số các nhóm máu thì nhóm máu AB là nhóm máu mới nhất, nhóm máu này chỉ mới xuất hiện khoảng chừng từ 10 – 15 thế kỷ đổ lại đây. Cũng chính vì thế mà đây là nhóm máu hiếm gặp nhất và đang có xu hướng biến chuyển. Ngoài ra, với cái tên AB cũng cho chúng ta biết rằng đây chính là nhóm máu có sự kết hợp của 2 nhóm máu A và B.

Đây cũng chính là lý do mà chế độ ăn của người thuộc nhóm máu AB sẽ có xu hướng nghiêng về thực vật, nên thêm cá và chút sữa… Và những người thuộc nhóm máu này cũng cần phải kiểm tra thức ăn của mình kỹ hơn so với những nhóm máu khác.

Dinh dưỡng cho những người thuộc nhóm máu AB

Những loại thực phẩm mà người nhóm máu AB có thể sử dụng: Do có sự thừa hưởng của nhóm máu A một bào tử tiết ra ít acid và thừa hưởng khả năng thích nghi với thịt của nhóm B. Nên những người nhóm máu AB có thể ăn được một ít thịt mà người nhóm B ăn được đó là thịt cừu, thịt thỏ, thịt gà tây. Đậu phụ và hải sản (hợp với nhóm A), yaourt và trứng (hợp với nhóm B) cũng là những nguồn đạm được nhóm AB chuyển hóa tốt. Và có khuynh hướng dung nạp tốt các loại đậu hạt nhỏ, đậu nành và lạc của nhóm A.

Nhóm AB còn giống nhóm A ở chỗ dung nạp được chất gluten trong lúa mì, mặc dù lúa mì có khuynh hướng làm chậm nhịp chuyển hóa của nhóm AB và dẫn tới tăng cân. Trong cả 4 nhóm máu, chỉ nhóm AB là có vẻ “miễn dịch” đối với cà chua.

Những loại thực phẩm mà người nhóm máu AB cần hạn chế hoặc không sử dụng: Thịt bò thì sẽ khiến người nhóm máu AB bị khó tiêu, khi hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành mỡ. Còn thịt gà sẽ khiến cho người nhóm máu AB dễ bị xung huyết, gây viêm bao tử và ruột. Bên cạnh đó, do thừa hưởng được của nhóm B phản ứng “nghịch” đối với các loại đậu trắng hạt lớn, ngô, lúa mạch, hạt vừng nên các loại hạt này cũng không tốt cho người nhóm máu AB.

Những người có nhóm máu AB còn thừa hưởng kiểu bị stress của nhóm A. Các tuyến thượng thận không được điều hòa khiến người có nhóm máu AB thường lo âu, dễ cáu gắt, năng động thái quá, có khi làm việc đến kiệt sức và dễ mắc bệnh nhiễm trùng.

Các môn thể dục thể thao tốt cho những người thuộc nhóm máu AB: Đó là những môn đem lại sự bình thản và tập trung như là tai-chi, hatha yaga và akido. Và những môn thể thao như đánh gôn, đi bộ, bơi lội, xe đạp và thể dục nhịp chậm.

>>> Bạn tìm hiểu thêm: 

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.