Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Có nên xây dựng chế độ ăn uống theo nhóm máu?

Bạn có biết rằng việc xây dựng chế độ ăn uống theo nhóm máu được cho rằng sẽ giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, từ đó giúp bạn có cân nặng phù hợp? Chế độ ăn uống theo nhóm máu nổi lên từ chính cuốn sách Eat Right 4 Your Type của bác sĩ người Mỹ Peter J. D’Adamo. Theo bác sĩ người Mỹ này thì mỗi nhóm máu cần có những thực phẩm riêng, chế độ luyện tập phù hợp để chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh.

Bài toán được đặt ra ở đây chính là mỗi nhóm máu sẽ gắn liền với khả năng tiêu thụ một số loại thực phẩm điển hình. Do đó lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp với từng nhóm máu sẽ giúp ích nhiều cho việc tiêu hóa, duy trì trọng lượng của cơ thể và có thể giúp ngăn ngừa một số căn bệnh như ung thư, tim mạch…

Xây dựng chế độ ăn uống theo nhóm máu

Chế độ ăn uống của nhóm máu O

Đây là nhóm máu được cho là của những người săn bắt, hái lượm thời xưa. Vì thế mà chế độ ăn uống của nhóm này thường giàu đạm động vật nên thức ăn chủ yếu thường là thịt, cá, một số loại trái cây và rau củ. Và họ cần phải hạn chế ngũ cốc, hạt và các chế phẩm từ sữa.

Bên cạnh đó những người nhóm máu O còn được cho rằng sẽ thích những hình thức tập luyện có cường độ cao như là chạy nước rút, boxing, tập tạ…

Chế độ ăn uống của nhóm máu O

Chế độ ăn uống của nhóm máu A

Đối với những người nhóm máu A thì chế độ ăn uống chủ yếu sẽ là các loại thực vật và loại bỏ hoàn toàn các loại thịt đỏ. Với chế độ ăn này thì người nhóm máu A sẽ gần giống với chế độ ăn chay nên được cho là được hình thành từ những con người bắt đầu làm nông nghiệp.

Tổ tiên của những người thuộc nhóm máu A đã có bước tiến từ săn bắt, hái lượm chuyển sang làm nông, công việc này đòi hỏi không phải vận động quá nhiều. Cũng chính vì thế mà người nhóm máu A sẽ phù hợp với các hoạt động tập luyện như là yoga, taichi, thiền…

Chế độ ăn uống của nhóm máu B

Với những người nhóm máu B thì chế độ ăn sẽ bao gồm cả thực vật và thịt. Tuy nhiên, thịt gà và thịt lợn lại không giành cho những người nhóm B. Ngoài ra, những người thuộc nhóm máu này có thể ăn một lượng nhỏ các chế phẩm từ sữa. Chính vì thế người nhóm máu B được cho là xuất hiện ở các bộ lạc du mục. Và họ cũng cần tránh lúa mì, ngô, đậu lăng, cà chua và một số thực phẩm khác.

Cũng theo cuốn sách Eat Right 4 Your Type thì người thuộc nhóm máu B sẽ phù hợp với những hoạt động tập luyện có cường độ vừa phải, mang tính đồng đội. Nguyên nhân đó chính là do họ không giỏi chịu được stress, dễ bị mất cân bằng giữa tinh thần và thể chất khi phải đối mặt với khối lượng công việc lớn. Những bộ môn luyện tập mà phù hợp với người nhóm máu B đó là chơi bóng, tập luyện theo nhóm, đi bộ đường dài…

Chế độ ăn uống của nhóm máu B

Chế độ ăn uống của nhóm máu AB

Nhóm máu AB là nhóm máu lai giữa nhóm máu A và nhóm máu B. Vì thế người thuộc nhóm máu này được cho là sự phát triển của 2 nhóm máu này. Trong cuốn sách tác giả khuyên những người thuộc nhóm máu AB nên ăn các thực phẩm là hải sản, chế phẩm từ sữa, ngô, thịt bò và gà.

Những hoạt động luyện tập nên được thực hiện cho nhóm máu này đó chính là tập thiền, yoga trong một số ngày và chạy bộ, đạp xe vào thời gian còn lại.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm phần nào những thông tin về chế độ ăn uống theo nhóm máu. Đây là những thông tin được lấy rà từ cuốn sách Eat Right 4 Your Type của bác sĩ người Mỹ Peter J. D’Adamo. Hi vọng những thông tin này thực sự bổ ích giành cho bạn.

>>> Bạn tìm hiểu thêm về: Những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.