Cách kiểm soát mỡ máu không dùng thuốc hiệu quả

Cách giảm mỡ máu (lipid máu) không cần dùng thuốc áp dụng cho trường hợp máu nhiễm mỡ giai đoạn đầu. Nó sẽ giúp việc kiểm soát mỡ máu một cách hiệu quả và an toàn.

Trong mỡ máu gồm có 4 thành phần đó là: LDL-C (cholesterol xấu), HDL-C (cholesterol tốt), Triglycerides, Cholesterol toàn phần.

Mỡ máu cao khi Cholesterol, Triglyceride kèm LDL-C tăng cao trong khi HDL-C giảm dưới ngưỡng cho phép. Tình trạng mỡ máu cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thuốc có thể giúp cải thiện chỉ số mỡ máu, tuy nhiên đó chỉ là liệu pháp sau khi sử dụng những cách giảm mỡ máu không cần dùng thuốc.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 8 cách giảm mỡ máu hiệu quả nhờ thay đổi lối sống như sau.

1. Hạn chế chất béo không lành mạnh

Chất béo bão hòa được tìm thấy chủ yếu trong thịt đỏ và các sản phẩm chế biến từ sữa. Khi sử dụng các loại thực phẩm này sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Ngoài ra, các chất béo chuyển hóa thường được liệt kê trên nhãn thực phẩm là “dầu thực vật hydro hóa một phần” có nhiều trong bơ thực vật và bánh quy cũng sẽ làm tăng chỉ số mỡ máu.

Do đó, hạn chế những thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh này cũng là một cách giảm mỡ máu không cần dùng thuốc.

2. Bổ sung thực phẩm giàu omega-3

Cá hồi là một loại cá béo mà người bị mỡ máu nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày
Cá hồi là một loại cá béo mà người bị mỡ máu nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày

Acid béo omega-3 nổi tiếng đem lại những lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch, bao gồm hạ huyết áp, giảm cholesterol máu. Thực phẩm chứa nhiều acid béo omega-3 bạn nên bổ sung như: Cá hồi, cá thu, cá trích, quả óc chó và hạt hạnh nhân.

3. Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol vào máu. Chúng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như: Bột yến mạch, đậu thận, mầm Brussels, táo và lê. Do đó, cách giảm mỡ máu không cần dùng thuốc là tăng cường bổ sung chất xơ từ các thực phẩm trên.

4. Hạn chế rượu bia

Quá nhiều rượu có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như: Tăng huyết áp, đột quỵ, suy tim và làm tăng mức LDL-C. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế việc uống rượu.

Người trưởng thành khỏe mạnh, tối đa uống 1 ly rượu mỗi ngày với nam, nữ trên 65 tuổi. Với nam giới dưới 65 tuổi có thể uống tối đa 2 ly mỗi ngày.

5. Bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá sẽ giúp cải thiện chỉ số cholesterol và thu được nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

  • Trong vòng 20 phút sau khi bỏ thuốc, huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ hồi phục nếu bị tăng đột biến do hút thuốc lá.
  • Trong vòng 3 tháng sau khi bỏ thuốc, tuần hoàn máu và chức năng phổi của bạn bắt đầu được cải thiện.
  • Trong vòng 1 năm bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn sẽ giảm chỉ bằng một nửa so với khi hút thuốc lá.

6. Tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục vừa phải có thể giúp giảm chỉ số lipid máu, tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút/lần và 5 lần/tuần hoặc tập aerobic trong 20 phút/lần và 3 lần/tuần. Đây cũng là một trong những cách giảm mỡ máu không dùng thuốc hiệu quả bạn nên áp dụng.

Tập thể dục thường xuyên tốt cho sức khỏe tổng thể
Tập thể dục thường xuyên tốt cho sức khỏe tổng thể

7. Ngủ đủ giấc

Trên thực tế, mất ngủ có thể tác động đến sức khỏe tim mạch cũng như làm rối loạn quá trình chuyển hóa lipid máu. Để cải thiện giấc ngủ của bạn, hãy đặt giờ ngủ và thức dậy phù hợp, ngủ trong phòng tối, mát mẻ, thoải mái, tránh các hoạt động kích thích, chẳng hạn như làm việc trên máy tính trước khi đi ngủ.

8. Uống đủ nước

Giữ đủ nước là điều quan trọng, đặc biệt là trong khi bạn tập thể dục để cải thiện mức chỉ số mỡ máu. Nên thay thế đồ uống có đường như: Nước ngọt, nước trái cây nhiều đường bằng nước lọc. Uống nước trước bữa ăn cũng có thể cải thiện sự thèm ăn, làm bạn ăn ít hơn và giúp kiểm soát cân nặng dễ dàng.

Link gốc: https://suckhoecong.vn/cach-kiem-soat-mo-mau-khong-can-dung-thuoc-hieu-qua-an-toan-d80273.html