Các tác dụng phụ của tiêm vắc-xin viêm gan B là gì?

Nghiên cứu về độ an toàn của vắc-xin viêm gan B đã được thực hiện trên 6.400 trẻ em và người trưởng thành. Trong cuốn sách “Vắc – xin: Những điều cần biết về tiêm chủng” tác giả, bác sĩ Robert W. Sears đã chỉ ra các tác dụng phụ theo từng cấp độ bình thường và nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B như sau:

Các tác dụng phụ thông thường khi tiêm vắc-xin viêm gan B

Các phản ứng tại chỗ tiêm xảy ra ở dưới 10% số người được tiêm chủng. Các phản ứng toàn thân bao gồm sốt, đau đầu hay mệt mỏi xảy ra ở khoảng 1-10% số trẻ em. Các phản ứng toàn thân khó chịu hơn, chẳng hạn như các triệu chứng giống cúm, các vấn đề về đường ruột, chán ăn, kích ứng, đau khớp và nhức mỏi… xảy ra với tỉ lệ dưới 1%, tuy nhiên chúng sẽ gây nhiều vấn đề với trẻ sơ sinh.

Các phản ứng nghiêm trọng đã được biết đến khi tiêm vắc-xin viêm gan B

Sốc phản vệ nghiêm trọng rất hiếm gặp (với tỉ lệ là một phần triệu). Sự tiến triển của các triệu chứng thần kinh ở những bệnh nhân đa xơ cứng đã được ghi nhận. Nhiều báo cáo ca bệnh về các rối loạn tự miễn có thể liên quan đến tiêm chủng viêm gan B.

Các phản ứng nghiêm trọng đã được biết đến khi tiêm vắc-xin viêm gan B

Giám sát vắc-xin sau khi đưa ra thị trường

Quá trình giám sát vắc-xin sau khi đưa ra thị trường đã ghi nhận được những phản ứng sau: viêm mạch máu; lupus ban đỏ hệ thống; các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, nổi mề đay, sưng tấy và viêm khớp do dị ứng; hội chứng Stevens-Johnson (một phản ứng dị ứng nghiêm trọng liên quan đến da và nội tạng); nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp tim; thở khò khè hoặc lên cơn hen; tổn thương gan nhẹ; ợ nóng; xuất huyết do giảm tiểu cầu; chàm; các vết bầm lớn; rụng tóc; viêm mắt; chóng mặt; đau tai hay ù tai; các phản ứng thần kinh nghiêm trọng như đau nửa đầu, suy nhược thần kinh và cơ bắp, rối loạn chức năng thần kinh hoặc tê liệt, hội chứng Guillain-Barré (tạm thời suy nhược cơ hoặc tê liệt), viêm tủy sống, co giật, viêm dây thần kinh thị giác và đa xơ cứng.

Tổng kết về các phản ứng với vắc-xin viêm gan B

Vắc-xin này nhìn chung an toàn cho trẻ em và người lớn, các tác dụng phụ phổ biến của nó cũng nằm trong ngưỡng chịu đựng. Tuy nhiên, những phản ứng phổ biến như sốt, kém ăn, kích ứng và mệt mỏi sẽ đáng lưu tâm hơn khi xảy ra ở trẻ sơ sinh.