Bộ Y tế: Tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính “bí ẩn”

Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh tổn thương gan ở trẻ em như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Trung bình số ca nhiễm COVID-19 mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 3.237 ca/ngày, chỉ bằng khoảng 1/50 so với giai đoạn cao điểm của giữa cuối tháng 3/2022. Cập nhật cấp độ dịch mới nhất cho thấy cả nước chỉ còn 10 xã, phường (dưới 0,1%) là vùng đỏ (nguy cơ cao).

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, đến sáng 9/5, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính “bí ẩn”. Bộ Y tế đã tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, đề nghị các đơn vị theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới; Phối hợp với địa phương phân tích các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân và báo cáo ngay những trường hợp bất thường, đồng thời đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng chống tại Việt Nam.

Bộ Y tế: Tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính "bí ẩn" 1

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện đã ghi nhận một số trường hợp có tổn thương gan, song các trường hợp này nằm trong nhóm liên quan đến trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) sau mắc COVID-19, chưa ghi nhận các trường hợp có tổn thương gan riêng lẻ hay tổn thương gan liên quan đến Adenovirus.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, đến ngày 7/5, có khoảng 278 trẻ mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân được phát hiện ở 20 nước. Hôm qua, Indonesia ghi nhận ca tử vong thứ tư ở nước này do mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận bệnh nhi 15 tuổi nhập viện trong tình trạng đe dọa tử vong do bệnh đái tháo đường. Bệnh nhi khởi bệnh với biểu hiện buồn nôn, nôn thức ăn, mệt nhiều, tiểu nhiều, sụt 6kg trong 4 ngày. Tại Khoa Cấp cứu, các bác sỹ đã nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhi bị toan ceton đái tháo đường và tiến hành xử trí cấp cứu. Theo dõi đái tháo đường ở trẻ em đòi hỏi rất nhiều thời gian và nỗ lực của trẻ và gia đình. Phụ huynh nếu trẻ đang có những dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ của bệnh đái tháo đường, nên đưa trẻ đi tới các cơ sở y tế để được khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng điều trị thành công một trường hợp bị suy gan cấp do dùng paracetamol trong thời gian dài. Người bệnh đến khám do 15 ngày trở lại đây xuất hiện tình trạng vàng da, vàng mắt, người mệt mỏi, ăn uống kém, hay nôn ói. Qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân từng uống khoảng 80 viên paracetamol trong vòng 2 tháng để chữa đau nhức cơ. Các bác sỹ cảnh báo, ngộ độc paracetamol có thể gây tổn thương viêm gan, nghiêm trọng hơn là suy gan cấp, thậm chí là tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Người dân nên lưu ý sử dụng paracetamol theo đúng liều lượng được bác sỹ chỉ định.

Theo VOV.vn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa thành công đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân 102 tuổi bị Block nhĩ thất độ III (Block nhĩ thất là tình trạng hệ thống dẫn truyền xung điện trong tim từ tâm nhĩ xuống tâm thất bị gián đoạn một phần hoặc hoàn toàn và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đột tử). Đây là trường hợp rất đặc biệt, bệnh nhân cao tuổi lại có nhiều bệnh lý nền, nếu không sớm tiến hành đặt máy, tình trạng sẽ tiến triển nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng.

Link gốc: https://suckhoecong.vn/thong-tin-y-te-95-tang-cuong-giam-sat-benh-viem-gan-cap-tinh-bi-an-d80147.html