Bí quyết của những người sống lâu nhất thế giới

Mười hai năm trước, Dan Buettner đã đến thăm các cộng đồng có nhiều người sống  thọ nhất thế giới (trên 100 tuổi), bao gồm Okinawa ở Nhật Bản, vùng Barbagia ở Sardinia và Seventh Day Adventist ở California.

Buettner, một tác giả, đồng thời chuyên gia về tuổi thọ, đã gọi những khu vực này là “Vùng xanh”. Ông và nhóm các nhà nghiên cứu muốn tìm ra điểm tương đồng giữa các cư dân tại đây, cũng như điều gì đã giúp họ có một cuộc sống  trường thọ, hạnh phúc và khỏe mạnh .

Một vài điều ta có thể thấy ở họ, chẳng hạn như chế độ ăn nhiều rau xanh, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và tập thể dục vừa phải. Nhưng có một điểm chung đáng ngạc nhiên đó là họ đều rất thích làm vườn kể cả khi đã nhiều tuổi.

Có vẻ không phải trùng hợp khi có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng làm vườn giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

Tại sao làm vườn có thể giúp bạn sống lâu hơn?

1.Làm vườn giúp bạn hòa mình vào thiên nhiên

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, không khí trong lành và cây cối đều có lợi cho sức khỏe. Trên thực tế, các bác sĩ ở Scotland thường khuyến khích các bệnh nhân cao huyết áp và rối loạn lo âu đi bộ. Họ cũng khuyến khích bệnh nhân tương tác với môi trường xung quanh, có thể là quan sát chim hoặc nhặt hoa.

Trong một nghiên cứu nổi tiếng năm 1984, nhà nghiên cứu môi trường Roger Ulrich phát hiện ra rằng những bệnh nhân cắt bỏ túi mật hồi phục nhanh hơn và ít phải dùng thuốc giảm đau hơn nếu phòng bệnh của họ có cửa sổ hướng ra ngoài thiên nhiên thay vì một bức tường gạch.

Ông nói: “Thiên nhiên có khả năng giúp phục hồi sức khỏe. Cơ thể chúng ta là một cỗ máy sinh học với khả năng sẵn sàng đáp ứng với các điều kiện của tự nhiên, nơi mà chúng ta đã tiến hóa. Con người có xu hướng phản ứng tích cực với những điều kiện tự nhiên có lợi đối với mình”.

Thiên nhiên tốt với chúng ta, vậy sống cùng thiên nhiên chẳng phải càng tốt hơn sao, và làm vuờn là một phương pháp điển hình giúp chúng ta tiếp xúc nhiều với thiên nhiên. Bạn có thể cố gắng chạy bộ mỗi ngày trong công viên, nhưng thường bỏ sau vài tuần khi lịch trình bận rộn. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng chăm sóc khu vườn giữa chừng, cây cối sẽ kém phát triển hoặc chết, và tất cả nỗ lực của bạn sẽ trở nên lãng phí.

Tại sao làm vườn có thể giúp bạn sống lâu hơn?

2. Đó là bài tập thể dục tuyệt vời.

Làm vườn có tương đương với tham gia ba môn phối hợp không? Tất nhiên là không rồi, nhưng nó vẫn được coi là một hoạt động thể dục cho cơ thể. Các kiểu làm vườn khác nhau đòi hỏi mức độ hoạt động thể chất khác nhau.

Ông Richard Thompson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Y Hoàng gia London, cho biết: “Làm vườn không chỉ giúp tăng cường sự khéo léo, sức dẻo dai của cơ thể mà còn có thể như một bài tập aerobic đốt cháy calo trong phòng gym”.

Việc cuốc đất có thể là công việc mất sức nhất mà bạn từng làm. nhưng việc cắt tỉa một bụi hồng hay gieo hạt giống lại là một bài tập thể dục rất nhẹ nhàng.

3. Được thưởng thức những gì mình trồng được

Không áp dụng đối với cây cảnh như hoa với cây bụi, nhưng nếu bạn trồng hoa quả với rau, như những người ở các Vùng xanh làm, bạn sẽ có được sức khỏe tốt nhờ bổ sung những món này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Bạn không chỉ ăn nhiều rau hơn mà còn nhận được nhiều dinh dưỡng hơn từ chúng. Đa số hoa quả và rau mất 30% chất dinh dưỡng ba ngày sau khi thu hoạch do hô hấp – một quá trình tự nhiên mà chúng tiếp tục hô hấp sau khi được thu hoạch. (Nếu bạn mua sản phẩm ở siêu thị thì khả năng cao hoa quả và rau được thu hoạch trước đó vài ngày hoặc thậm chí lâu hơn).

Tự trồng rau tiết kiệm được khoảng thời gian giữa thu hoạch và tiêu thụ, bên cạnh đó, không gì tuyệt vời hơn việc được kéo một quả mọng khỏi bụi và được nếm luôn, hoặc tách lá xà lách để chế biến món salad. Thêm vào đó, chúng có vị ngon hơn rất nhiều.

4. Rèn luyện trí não, đồng thời giúp giảm căng thẳng

Đa số chúng ta đều cần lập kế hoạch và giải quyết các vấn đề trong phần lớn công việc. Làm vườn cũng đòi hỏi những kỹ năng này, nhưng nó cũng buộc bạn phải nắm bắt được đúng thời điểm do đôi khi kế hoạch làm vườn của bạn có thể bị xáo trộn.

Thi thoảng, khi làm vườn, bạn làm y hệt tất cả các bước dự định. Nhưng có lúc bạn phải thay đổi hướng đi chẳng hạn như khi bạn nhận thấy trên cây có sự xâm nhập của nấm hoặc một loại rau quả nào đó đột nhiên chín và có thể thu hoạch được rồi.

Làm việc trong vườn và tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên cũng là một cách giúp bạn thư giãn đầu óc.

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan, 30 người được giao một công việc áp lực, sau đó họ được cho 30 phút để đọc sách hoặc làm vườn. Qua báo cáo và kiểm tra lượng cortisol (“hormone căng thẳng”) trong cơ thể họ, các nhà khoa học phát hiện những người làm vườn có thể giảm áp lực nhanh hơn.

Không ngạc nhiên khi nhiều chuyên gia tâm lý coi làm vườn như một hình thức thiền.

Rèn luyện khả năng trồng cây của bạn

Mùa hè này là lần đầu tiên chồng tôi và tôi trồng một cây bằng rơm: rau, hoa quả và hoa trồng trực tiếp vào các kiện rơm. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn chưa sẵn sàng để đầu tư tiền bạc và thời gian cần thiết để đào luống trong vườn.

Nếu muốn bắt đầu dễ dàng một chút, bạn có thể cân nhắc cà chua vì chúng dễ trồng và có thể sống trong chậu. Các loại rau xanh nhiều lá như rau diếp cũng là sự khởi đầu hoàn hảo cho những người làm vườn thiếu kinh nghiệm. Ngoại trừ Chard (một loại cải cầu vồng), là cây phù hợp với tiết trời mát và phát triển thuận lợi nhất vào cuối hè và đầu thu.

Các loại thảo mộc sẽ là lựa chọn phù hợp cho ai đang sống trong căn hộ với ít không gian để làm vườn. Hay cây húng quế có thể trồng được trên bệ cửa sổ đầy nắng (chỉ cần nhớ mang cây vào khi nhiệt độ giảm). Cây bạc hà thích hợp với độ ẩm cao nên chúng sinh trưởng tốt trong không gian có nhiều bóng râm.

Dù là cây gì thì cũng đáng để bạn thử làm trồng. Thời gian tay bạn lấm bùn có thể đổi lại cho bạn được sống thêm vài năm nữa.

Nguồn: cnbc.com
ND: Dương Hạnh Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *