Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh ung thư

Gần đây người ta thấy rằng chế độ ăn nghèo chất béo, giàu xơ nhằm có ít nhiệt lượng, cộng với thể lực và những thói quen lành mạnh khác, yêu đời vui vẻ và hít thở không khí trong lành có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Tiến sĩ D. Nori, Chủ nhiệm khoa Ung thư bệnh viện New York – Trung tâm y tế Cornell, chủ trương như trên và nêu một khẩu phần thích hợp bao gồm tỷ lệ cao các thực phẩm có nguồn gốc thực vật (như hoa quả, rau, ngũ cốc và các loại đậu), một ít thịt, sữa, mỡ với tỷ lệ calo cân đối và thấp. Chế độ ăn uống và sinh hoạt kể trên có tác dụng phòng ngừa ung thư, nhất là ung thư dạ dày, đường ruột đường hô hấp… Các loại rau và quả đều là thực phẩm hỗn hợp có chứa nhiều loại vitamin, các muối, các chất xơ. Nhịn ăn và ăn chay khi bị ung thư cũng làm giảm trọng lượng khối u khá nhiều với hai lý do:

  • Tế bào ung thư là tế bào rất cần năng lượng và vật chất để tăng sinh. Nhịn ăn độ 10-15 ngày liên tục sẽ làm cho tế bào ung thư chóng kiệt quệ và tử vong, trong khi đó tế bào bình thường vẫn còn cầm cự được. Sau đó ăn từ từ trở lại ít một và ăn chay. Mỗi một mùa lại định kỳ thực hiện một lần.
  • Ăn chay có nghĩa là ăn gạo lứt muối mè, rau quả. Gạo lứt thì nhiều chất xơ gấp bội do đó là tăng nhu cầu ruột để thải chất độc đường tiêu hoá nhanh chóng.

Gần đây người ta còn thấy vỏ vừng có tác dụng chống ung thư, đặc biệt phôi hạt vừng có sức sống vào loại mãnh liệt nhất trong các loại hạt, nên có tác dụng điều chỉnh hoạt động sống, mà lượng lại cần rất ít.

Ăn chay có thể giảm nguy cơ ung thư

Ăn cơm gạo lứt với muối vừng cùng các rau quả làm cho bộ máy tiêu hoá của người được nhẹ nhàng, không bị những chất độc thối rữa nhiều của thịt, của mỡ làm nhiễm bệnh. Theo Ohsawa, Nhật Bản, thì đây là cách lọc máu tự nhiên rất tốt, bởi vì đầu vào “sạch, dễ hấp thụ” thì đầu ra cũng sạch, không còn độc tố. Đặc biệt là khi nhịn ăn, đầu vào hết sức trong sạch, mà chúng ta không thể không bài tiết được, do đó những chất độc gây ung thư, bản thân tế bào ung thư háu ăn lại dễ bị chết khi đói nên càng được bài tiết nhanh chóng ra khỏi cơ thể theo cơ chế tự điều chỉnh để có lợi nhất cho cơ thể. Vì vậy người Nhật khuyên ăn chay để phòng và chữa bệnh trong đó có bệnh ung thư.

Đó là chưa kể gần đây, Jonathan J. Ewbank và cộng sự ở Đại học MacGill, Montreal vừa phát hiện ra gen CLK-1 có trong các tế bào có nhân làm ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của tế bào. Tốc độ này càng cao thì càng sinh ra nhiều chất thải tích tụ lại, đặc biệt là các gốc tự do và dẫn đến làm hư hại nhiễm sắc thể càng nhiều, do đó sai sót khi tế bào phân chia càng lớn và dễ sinh ra ung thư. Người ta cũng thí nghiệm thấy thứ gen này bị đột biến ở một loại sâu thì đời sống của nó được kéo dài thêm 50%.

Vì vậy, chống lão hoá hay phòng ung thư người ta hướng về sự giảm cung cấp năng lượng này từ khi mới sinh, cụ thể là khuyên nên ăn chế độ nghèo calo.

(Trích từ cuốn sách “Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư” – Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đái Duy Ban)

>>> Bạn tìm hiểu thêm: 5 dấu hiệu của bệnh ung thư thanh quản bạn cần nhớ

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.