Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
8 điều then chốt để Chẩn đoán tốt hơn

Hầu hết chúng ta luôn nghĩ việc nhận sự chăm sóc y tế là một quá trình thụ động, bởi vậy cần có thời gian thay đổi quan niệm đó để đặt bạn vào thế chủ động. Và bạn hãy thay đổi bằng cách nắm thật chắc Tám Điều then chốt để Chẩn đoán tốt hơn.

Điều #1: Kể toàn bộ câu chuyện.

Câu chuyện tạo nên cơ sở của chẩn đoán. Việc kể chuyện giống như một cuộc chiến khó khăn bởi vì bác sĩ, điều dường và kỹ thuật viên cố gắng tránh các câu hỏi tường thuật và hướng đến y học theo sách vở về “lý do vào viện” và các câu hỏi đóng. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải yêu cầu được kể câu chuyện của mình. Hãy cố gắng trở thành một người kể chuyện tốt hơn, và đảm bảo rằng bác sĩ của bạn lắng nghe và hiểu toàn bộ câu chuyện của bạn.

Điều #2: Bảo vệ chính kiến của mình trong quá trình suy nghĩ của bác sĩ.

Bác sĩ đang suy nghĩ điều gì đó khi ở cùng bạn. Hãy bảo vệ ý kiến của mình trong quá trình suy nghĩ của cô ấy ngay từ ban đầu. Tìm hiểu xem bác sĩ nghĩ gì khi cô ấy lắng nghe bệnh sử của bạn. Hãy cho cô ấy biết bạn muốn tham gia trọn vẹn trong việc đưa ra chẩn đoán và trong mỗi bước chăm sóc sức khỏe của bạn.

Điều #3: Tham gia vào việc khám lâm sàng của bạn.

Tham gia vào việc khám lâm sàng là một cách tuyệt vời để thiết lập mối quan hệ tốt và sự hợp tác, và để bạn hiểu rõ hơn về cơ thể của chính mình. Khi bác sĩ khám cho bạn, hãy hỏi anh ấy đang muốn tìm hiểu điều gì. Đảm bảo rằng bạn hiểu ý nghĩa của các phát hiện bất thường. Làm sáng tỏ cách mà những phát hiện đó xác nhận (hoặc không) quá trình suy nghĩ của bác sĩ.

Tham gia vào việc khám lâm sàng của bạn

Điều #4: Cùng xây dựng chẩn đoán phân biệt.

Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn đưa ra một chẩn đoán phân biệt cẩn thận. Hãy cùng quyết định với bác sĩ danh sách chẩn đoán của bạn cần phải đầy đủ thế nào. Hãy hỏi những gì khác có thể xảy ra. Cùng nhau đánh giá khả năng tương đối của từng chẩn đoán trong danh sách này.

Điều #5: Hợp tác cho quá trình ra quyết định.

Sau khi chẩn đoán phân biệt được đưa ra, hãy tiếp tục làm việc với bác sĩ để đưa ra kế hoạch thu hẹp danh sách các chẩn đoán có thể. Hiểu được tại sao một số chẩn đoán chắc chắn bị loại bỏ. Hãy đưa ra một chiến lược để ít nhất có được một chẩn đoán sơ bộ. Hãy định hướng, cùng với bác sĩ của bạn, tầm quan trọng của việc có được một chẩn đoán xác định.

Điều #6: Sử dụng các xét nghiệm một cách hợp lý.

Một phần quá trình ra quyết định là cùng với bác sĩ tìm hiểu và chọn các xét nghiệm phù hợp để thu hẹp chẩn đoán phân biệt hoặc xác nhận chẩn đoán sơ bộ. Đừng chỉ đồng ý làm xét nghiệm; hãy chắc chắn rằng bác sĩ giải thích lý do cần làm xét nghiệm, những rủi ro và lợi ích của xét nghiệm, và có những lựa chọn nào thay thế cho xét nghiệm đó. Hãy chú ý đến “các quy trình” dập khuôn và yêu cầu bác sĩ điều chỉnh phương pháp dành riêng cho bạn.

Điều #7: Dùng lý trí để xác nhận chẩn đoán sơ bộ.

Sau mỗi lần đi khám, bạn nên nhận được ít nhất một chẩn đoán sơ bộ. Trước khi ra về, hãy đảm bảo rằng chẩn đoán đó có ý nghĩa. Hãy làm một phép kiểm tra theo lẽ thường. Nếu việc đạt được một chẩn đoán cũng giống như chơi một trò chơi ghép hình khổng lồ, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng những gì bạn đã ghép trông hợp lý. Liệu có mảnh ghép nào bị thiếu không? Có miếng ghép thừa nào không vừa không? Nếu bức tranh đó không hợp lý, hãy bắt đầu lại để đưa ra những chẩn đoán thay thế.

Điều #8: Hợp nhất chẩn đoán vào quá trình chữa trị.

Chẩn đoán sơ bộ là điều kiện tiên quyết để chữa bệnh. Khi bạn đã có được một chẩn đoán, hãy tìm hiểu về nó nhiều nhất có thể. Hãy tự tìm thông tin. Thảo luận với bạn bè và gia đình. Và hỏi bác sĩ: Diễn biến tự nhiên của bệnh là gì? Sẽ có các triệu chứng nào? Nếu chẩn đoán sơ bộ không đúng thì sao; những dấu hiệu cảnh báo là gì? Tôi nên cẩn trọng điều gì? Tôi có những lựa chọn điều trị nào, cũng như những rủi ro và lợi ích là gì?

(Trích cuốn sách “Kể gì với Bác sĩ” – Leana Wen & Joshua Kosowsky)

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Triệu chứng và các giai đoạn của bệnh Gout

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.