Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Có thể bạn chưa biết: 4 điều lầm tưởng về COVID-19

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì ngày càng có nhiều ca mắc COVID-19 . Tuy nhiên, vẫn có một số người vẫn rất bàng quan trước đại dịch và có những lầm tưởng về COVID-19 rất nguy hiểm. Dưới đây là 4 điều lầm tưởng về COVID-19 mà bạn nên biết để có thể phòng chống dịch hiệu quả.

COVID-19 chỉ là một bệnh cúm thông thường

Có thể đã có quá nhiều người quen với việc bệnh cúm cướp đi hàng triệu sinh mạng mỗi năm. Nhưng những bệnh cúm đó chúng ta đã có vắc-xin ngăn ngừa và mọi người đã có kiến thức ro về căn bệnh đó nên nó không quá đáng sợ. Nhưng COVID-19 thì hoàn toàn khác, nó không phải là một bệnh cúm thông thường mà là 1 căn bệnh khiến cho đường hô hấp bị tổn thương.

Theo tiến sĩ Bruce E,Hirsch, bác sĩ và trợ lý giáo sư tại phòng Bệnh truyền nhiễm của Northwell Health, New York thì có một số sự trùng lặp giữa Covid-19 và các bệnh khác do nhiễm virus. “Sự khác biệt giữa coronavirus, bệnh cúm và các loại virus phổ biến khác rất dễ nhận thức. Chúng ta biết rằng coronavirus liên kết với các thụ thể ở phần dưới của đường hô hấp, và điều đó giải thích cho việc ho khan thường xuyên nhưng không phải lúc nào cũng kèm theo sốt hay mệt mỏi”, tiến sĩ Hirsch cho biết.

Với các bệnh nhiễm virus khác thì dù có ho khan, sốt và mệt mỏi nhưng đau nhức cơ bắp chính là dấu hiệu riêng biệt của bệnh cúm. Và cảm lạnh thông thường sẽ kèm theo sổ mũi, đau họng và hắt hơi. “Chảy nước mũi không phải là dấu hiệu của nhiễm COVID-19. Còn việc ho có đờm có thể xảy ra khi nhiễm COVID-19 ở giai đoạn nặng và nó không phải là dấu hiện điển hình của người mới mắc bệnh”.

Và để làm chậm sự lây lan của virus từ những người không có triệu chứng, không biết mình đã bị nhiễm virus thì đeo khẩu trang ở nơi công cộng, duy trì khoảng cách tối thiểu 2m thì điều mà CDC Hoa Kỳ đề nghị người dân thực hiện.

COVID-19 chỉ là một bệnh cúm thông thường

COVID-19 chỉ ảnh hưởng đến người già

Có những người bị COVID-19 chỉ có biểu hiện phát triển bệnh nhẹ hoặc là không có biến chứng. Theo WHO báo cáo thì có khoảng 14% những người bị nhiễm bệnh sẽ phát triển từ nhẹ đến nặng và cần phải nhập viện điều trị. Và có khoảng 5% là cần phải được chăm sóc đặc biệt vì có những diễn biến nặng.

Đối với những người cao tuổi và những người bị ức chế miễn dịch là những người có nguy cơ bị biến chứng cao. Và những người trẻ tuổi không phải là không có khả năng bị nhiễm bệnh. Bởi theo thực tế số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ thì trong khoảng 2500 người mắc COVID-19 có 29% là từ 20 đến 44 tuổi. Những người trẻ này nếu có nhiều các bệnh lý nền như thừa cân, béo phì, mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp hoặc bệnh tim thì đều có thể bị diễn biến nặng.

Chúng ta không thể làm gì cho đến khi vắc-xin được tiêm rộng rãi

Sử dụng các loại thuốc khác để điều trị bệnh trước khi có vắc-xin là điều vô cùng quan trọng. Bởi các loại thuốc này có thể là dịu được các phản ứng viêm của cơ thể với nhiễm trùng. Theo tiến sĩ Hirsch thì: “Điều quan trọng là phải đánh giá các phương pháp điều trị này bằng cách tìm hiểu kĩ càng thay vì tự ý điều trị một cách cẩu thả, không quan tâm đến sức khỏe của chính mình và những người xung quanh”. Ông cũng nhận định rằng loại virus này không thể biến mất một cách nhanh chóng nhưng chúng ta cần có một niềm tin và có chiến lược đấu tranh đúng để ngăn chặn sự lây lan.

Chúng ta không thể làm gì cho đến khi vắc-xin được tiêm rộng rãi

Virus được tạo ra bởi con người

Điều lầm tưởng về COVID-19 thứ 4 đó là: Bạn có biết, trong khi chủng coronavirus gây ra COVID-19 là mới thì các con virus corona khác đã gây nên các dịch bệnh khác như là SARS và MERS. Không chỉ thế, một số loài virus nhất định có ở loài dơi cũn có khả năng di truyền và gây nên dịch bệnh ở tương lai. “Có những con dơi sống gần người và virus thì lại sống bên trong cơ thể loài dơi”. Một người bị nhiễm có thể cách rất xa chúng ta nhưng sức khỏe của người đó và chúng ta có thể ảnh hưởng lẫn nhau nếu không có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Đây là thế giới mà chúng ta đang sống và phải đương đầu”. Tiến sĩ Hirsch nói.

Và có những người đã luôn tin rằng những con virus này là được tạo bởi con người hoặc là từ một thuyết âm mưu nào đó. Những người này cần phải nhìn nhận lại vấn đề một cách xác đáng. Điều này cũng là do có quá nhiều thông tin đã được tung ra khiến cho dư luận bị hoang mang và điều chúng ta cần làm nhất ngay lúc này đó chính là cần phải biết chắt lọc các thông tin, lựa chọn nguồn thông tin chính thống, không tin vào những nguồn tin chưa được xác nhận.

(Nguồn tin tổng hợp: 24h.com.vn)

>>> Bạn tìm hiểu thêm: Bạn có biết: Biến thể nCoV Nam Phi nguy hiểm như thế nào?

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.